2 Thủ Thuật Đơn Giản Giúp Bạn Đọc Tiếng Anh Hiệu Quả

Luyện tiếng anh giao tiếp

Luyện tiếng anh giao tiếp.com

 

Bài viết thuộc bản quyền LuyenTiengAnhGiaoTiep.Com, bạn có thể sao chép và chia sẻ nhưng hãy tôn trọng tác giả bằng cách vui lòng ghi rõ nguồn gốc.

Tôi rất vui nếu bài viết này đem lại ý tưởng và giá trị cho bạn, cũng như rất muốn có những chia sẻ, phản hồi.

Hãy LIKE và SHARE cho mọi người cùng đọc bạn nhé !

 

 

Làm thế nào nâng cao khả năng đọc hiểu để đạt được điểm cao trong các kỳ thi ?

Làm thế nào đọc sách, báo tiếng Anh vừa tăng tốc độ đọc nhanh vừa hiểu sâu và nhớ lâu?

 

Phải chăng không những sở hữu nhiều từ mới mà còn biết những thủ thuật để đọc tiếng Anh nhanh hơn, hiệu quả hơn .

Đâu là thủ thuật đọc mang lại hiệu quả cao cho độc giả?

 

Skimming và scanning là hai thủ thuật đọc không thể thiếu trong suốt quá trình đọc hiểu tiếng Anh. Kỹ năng đọc của chúng ta sẽ được củng cố và nâng cao nhiều nếu nắm được cả hai chiến thuật này. Vậy làm thế nào để giúp bạn đọc luyện hai thủ thuật quan trọng này?

 

Skimming là cách đọc lướt để tìm thông tin chính của đoạn văn. Khi chúng ta đọc một tờ báo, không nhất thiết phải đọc từng từ một. Thay vào đó, mình có thể đọc kỹ những câu có nội dung cốt lõi. Đọc lướt thường nhanh hơn ba đến bốn lần so với đọc bình thường. Khi đọc, điều quan trọng vừa phát triển tốc độ nhanh vừa hiểu sâu được nội dung.

 

Mặc dù trong bài đọc chắc chắn sẽ có những từ mới, cấu trúc, hay thành ngữ mới nhưng chúng ta không nên tra từ điển ngay. Hãy tập tư duy đoán từ và phát triển trí tượng tượng phong phú qua đoán nghĩa từng từ trong nhiều ngữ cảnh khác nhau của toàn bài và từ ý nghĩa của những từ mà mình đã biết.

Luyện tiếng anh giao tiếp

Luyện tiếng anh giao tiếp.com

Cứ làm thế bạn sẽ không chỉ học được từ mới mà còn học được cách sử dụng chúng trong những văn cảnh cụ thể. Nghĩa là trong từng trường hợp cụ thể thì nghĩa của từ sẽ khác nhau.

 

Trong khi đọc chúng ta nên highlight or gạch chân từ khóa (quan trọng) để dễ dàng nắm bắt ý chính của đoạn văn. Hay đánh dấu những từ không quen, từ viết hoa, ….hoặc đánh dấu tất cả những thông tin có thể trả lời cho các câu hỏi: who, what, when, where, how…

 

Còn đọc Skimming là đọc để hiểu nội dung chi tiết của đoạn văn nhằm hiểu sâu quan điểm của tác giả và tâm đắc điều gì qua bài đọc. Chúng ta không cần phải đọc tất cả từng từ, từng chữ mà chỉ đọc một vài từ quan trọng. Những từ đó có thể là danh từ, động từ hoặc tính từ, thậm chí cả các từ nối.

 

Ví dụ: Dogs are often a problem at home. Many dogs are noisy, and dirty. They may even be dangerous for small children.

 

Học viên không cần đi vào đọc chi tiết tất cả các từ trong câu, mà chỉ cần đọc qua những từ được gạch chân cũng có thể hiểu được tác giả này không thích chó.

 

Có nhiều thủ thuật để bạn sử dụng khi đọc lướt. Một vài người đọc câu đầu tiên (topic sentence) và cuối cùng hay đọc tiêu đề, của bài văn. Bạn cũng có thể đọc tiêu đề hay tiêu đề phụ, hoặc những minh hoạ.

 

Hãy chú ý đọc kĩ câu đầu tiên của mỗi đoạn văn. Cách này rất hiệu quả giúp bạn nắm bắt nội dung ý chính của đoạn văn. Đọc lướt tốt để tìm những thông tin về ngày tháng, tên tuổi và địa danh. Nó cũng có thể được sử dụng khi đọc biều đồ, bản đồ.

 

 Luyện tiếng Anh giao tiếp

Còn phương pháp Scanning gần giống skimming, tuy nhiên scanning là cách bạn đảo mắt thật nhanh qua toàn bộ bài đọc để tìm ra những thông tin cụ thể (ngày tháng, con số, các thống kê, sự kiện…..) Bạn tìm những thông tin chính.

 

Trong phần lớn các trường hợp thì bạn biết bạn đang tìm gì vì thế bạn tập trung vào việc tìm câu trả lời chính xác. Kết hợp vừa đọc kĩ vừa đọc lướt để mang lại hiệu quả cao trong quá trình đọc. Đọc kĩ “ những từ quan trọng”khi bạn tìm kiếm lần đầu để chọn câu trả lời cho một câu hỏi.

Khi đọc Scanning bạn nên tập trung vào các Phrasal Verbs, các cụm từ chính trong câu hay các ý chính trong bài. Điều đó sẽ giúp bạn nắm bắt được ý chính đoạn văn dễ dàng. Sẽ rất lãng phí thời gian nếu bạn mất quá nhiều công sức vào các từ không trọng tâm.

 

Ví dụ như: Scientists previously conducted brain repair research on _______________

 

Khi đọc câu hỏi này, ngay lập tức biết rằng bạn cần phải tìm cái gì. Bạn có thể loại bỏ tất cả những thông tin khác trong bài và chỉ tập trung vào việc tìm câu trả lời

 

Luyện thành thạo kỹ thuật Skimming và Scanning không những giúp bạn phát triển tốc độ đọc nhanh mà còn hiểu sâu nội dung bài đọc. Luyện tiếng Anh giao tiếp tin chắc bạn sẽ đọc tiếng Anh tốt , hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn nhờ áp dụng hai thủ thuật này.

 

P/S:

khóa học tiếng Anh giao tiếp khai giảng vào ngày 15/12/2015. 1 lớp chỉ dạy 10 người. 

Hãy gọi ngay hot-line: 090.6721.577  ĐĂNG KÝ NGAY BÂY GIỜ để được tư vấn và test tiếng Anh MIỄN PHÍ, cùng TẬN HƯỞNG chất lượng đào tạo tốt và GIÁ TRỊ khóa học mang lại

Xóa Nạn Mù Chữ Giao Tiếp Tiếng Anh Ngay Hôm Nay

Truy cập vào link này ĐĂNG KÝ NGAY BÂY GIỜ:

Mọi thông tin khóa học anh văn giao tiếp mời bạn tham khảo ở đây:

https://docs.google.com/forms/d/1kXBNqOrn22qH7FOghftjRuy9gS1l0IE5FSqu7i1iqT8/viewform?c=0&w=1

Nếu bạn muốn  trao đổi thêm làm ơn liên hệ với mình qua: Facebook: https://www.facebook.com/LuyenTiengAnhGiaoTiep

https://www.facebook.com/HoiNhungNguoiThichTiengAnhOrest/reviews

Email: info@orest.edu.vn

Trung tâm tiếng Anh Orest

http://orest.edu.vn/

http://luyentienganhgiaotiep.com

Protected by Copyscape Duplicate Content Penalty Protection

Comments

 1. Nguyễn Như Quân says:

  Bài viết thật hay, giúp mình đọc tiếng Anh một cách nhanh hơn,hiệu quả hơn. Cảm ơn tác giả rất nhiều.

 2. Nguyễn Thái Bảo says:

  Cuối cùng thì mình cũng đã tìm ra phương pháp đọc tiếng Anh hiệu quả. Hai thủ thuật trên rất tốt cho người đi thi nè. Thanks !

 3. Ngô Tường Hùng says:

  Bài viết thật hay, bổ ích cho người người muốn phát triển kỹ năng đọc tiếng Anh hiệu quả. Mong sẽ có nhiều bài viết hay như vậy, để mọi người cùng nhau tiến bộ.

  Thanks.

 4. Trần Miên Thảo says:

  Cảm ơn bạn nhiều. Mình đang không biết làm thế nào để làm bài thi đọc hiểu có kết quả tốt. Thanks again.

 5. Hạnh Trần says:

  Thanks. Bài viết này rất hay, giúp cho mình biết cách làm bài thi hiệu quả.

Speak Your Mind

*

error: Content is protected !!