3 Bí Kíp Kinh Điển Để Viết Một Bài Essay Có Một Không Hai

Luyện tiếng Anh giao tiếpLuyện tiếng Anh giao tiếp

Làm thế nào để viết một bài essay hay và hấp dẫn ?

Làm thế nào để viết một bài luận thuyết phục người đọc ?

Phải chăng, động não để có những ý tưởng hay, dùng những ngôn từ thôi miên và viết theo văn phong Anh-Mỹ, cách hành văn trôi chảy, mạch lạc, để có một bài essay hay ?

 

Trong bốn kỹ năng tiếng Anh , có lẽ viết là kỹ năng nhiều thách thức nhất bởi đó là lúc bạn cần áp dụng tất cả những yếu tố ngữ pháp, ngôn từ sắc bén, cấu trúc câu,cách tổ chức các đoạn văn vừa thống nhất và mạch lạc . Hơn nữa, còn phải viết đúng phương pháp, làm sao cho bài luận của mình vừa hay và thuyết phục.

 

Để viết một bài essay hiệu quả , đầu tiên chúng ta cần phân tích đề tài thật kỹ. Hiểu và nắm được yêu cầu của đề là quan trọng khi viết luận để tránh đi lạc đề. Đề bài của một bài essay tiếng Anh học thuật có thể ở nhiều dạng khác nhau.

 

Vì thế mình nên đọc kỹ đề bài, xác định dạng bài cần làm, đối với những đề bài đưa ra một ý kiến, quan điểm nào đó, cần đọc kỹ để chắc chắn rằng mình hiểu rõ quan điểm đó.

 

Hãy gạch chân hoặc đánh dấu những từ quan trọng trong đề bài để không bỏ sót yêu cầu của đề. Nên nhớ rằng, một bài essay hay cần được phân tích thật sâu và cụ thể nội dung đề tài. Đảm bảo cách hành văn vừa thống nhất, mạch lạc, và trôi chảy.

 

Thứ hai, mình cần tổng hợp, phân tích các thông tin hay và loại bỏ những thông tin dư thừa. Những thông tin này cần được xử lý để có thể sử dụng trong bài essay một cách hợp lý và hiệu quả. Bạn nên sắp xếp những luận điểm theo một trình tự nhất định phù hợp với bài luận của mình.

Luyện tiếng Anh giao tiếp

Thứ ba mình cần nắm vững cấu trúc của một bài essay. Bài esay bao gồm 3 phần mở bài, thân bài, kết luận. Tuy nhiên, phần thân bài của bài luận học thuật được chia cụ thể hơn thành nhiều phần, nhiều đề mục lớn nhỏ, mỗi mục thể hiện một ý, một luận cứ hay một phần nghiên cứu trong bài luận; một mục lớn cũng có thể chia thành nhiều mục nhỏ hơn nếu cần thiết. Các đề mục trong bài cần được đặt tên ngắn gọn, súc tích, rõ ràng và có hệ thống với các đề mục khác để bài luận mạch lạc và dễ hiểu cho người đọc, thể hiện trình tự phân tích, lập luận có kết nối giữa những ý trong bài đảm bảo cách hành văn trôi chảy.

 

Phần mở bài (introduction) nên giới thiệu khái quát về chủ đề của bài luận, ngoài ra cần đưa ra những định nghĩa, giải thích về những từ khóa, những khái niệm chính sử dụng trong bài, nêu ra luận điểm chính của bài luận một cách rõ ràng trong phần mở này.

 

Tiếp đó, phần mở bài cần liệt kê đủ những ý chính sẽ được phân tích trong bài luận và chỉ ra rõ ràng trình tự các ý đó xuất hiện trong bài, ví dụ như phần 1 sẽ phân tích điều gì, phần 2 sẽ nêu dẫn chứng gì,…

 

Để viết một đoạn mở bài vừa hay và thôi miên độc giả bằng cách đặt những câu hỏi hay liên quan đến đề tài cần viết, hay dẫn chứng ca dao, tục ngữ, thành ngữ, thơ mình tâm đắc để diễn đạt quan điểm của mình vào bài viết.

 essay_structure

Phần thân bài (body paragraphs) cần chia các đề mục nhỏ, mỗi đề mục có những đóng góp nhất định để đi đến luận điểm chính. Mỗi phần trong bài cần 1 hoặc 2 câu văn giới thiệu về ý chung của đoạn, phần đó.

 

Tiếp đến là những dẫn chứng, bao gồm những thông tin có được từ các tài liệu tham khảo cùng với các so sánh, phân tích, đánh giá của bản thân mình sau quá trình tư duy phản biện.

 

Trong phần thân, cố gắng nghĩ ra được 2 hoặc 3 ý tưởng cần triển khai, lập dàn ý và dùng những từ chuyển tiếp như ( moreover, furthermore, in addition….) tạo sự thống nhất, mạch lạc, trôi chảy giữa các đoạn văn.

 

Phần kết luận chúng ta có thể tổng hợp hay tóm lại điểm chính của bài luận hoặc cung cấp một cái nhìn tổng quan về chủ đề của bài luận. Bạn chỉ cần có ba hoặc bốn câu trong kết luận là đủ. Hãy cố gắng tìm những cách kết luận độc đáo và ấn tượng.

 

Ngoài ra, trước khi hoàn thành bài luận của mình, mình cần suy nghĩ về thứ tự của các đoạn văn đã hợp lý chưa? Bạn có muốn sửa hay thêm gì vào bài làm của mình không? Và bước cuối cùng này để bạn xem lại các lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp để chắc chắn rằng bài luận không bị trừ điểm vì những lỗi sai không đáng có

 

Tóm lại, để viết một bài essay hay chúng ta nên tham khảo những bài essay hay của những chuyên gia nổi tiếng trên thế giới để áp dụng những tinh hoa của họ và sáng tạo theo phong cách của mình để viết lên những bài essay độc nhất vô nhị .Luyện tiếng Anh giao tiếp  hy vọng với những hướng dẫn trên, bạn sẽ viết được một bài essay hay và thôi miên người đọc.

 

Chia sẻ bởi Đỗ Thị Thúy Nga

Trung tâm Anh ngữ Orest

http://www.dothithuynga.com

Comments

 1. Trần Miên Thảo says:

  Bài viết rất hay, đã giúp tôi viết tiếng Anh lưu loát hơn rất nhiều. Thanks.

  Trần Miên Thảo
  Ngân Viên Ngân Hàng

 2. Ngô Tường Hùng says:

  Bài viết đã giúp viết được một bài essay hay và đạt được điểm cao. Thanks nhé.

  Ngô Tường Hùng
  Nhân viên IT

 3. Nguyễn Tiến Đạt says:

  Thanks nhé. Bài viết hay giúp mình rất nhiều.

  Nguyễn Tiến Đạt
  Trưởng phòng Marketing

 4. Hang Tran says:

  Bài viết quá hay và bổ ích cho những người đang có những thắc mắc trọng việc viết essay. Thanks.

  Hang Tran
  Nhân viên Ngân hàng.

 5. Nguyễn Như Quân says:

  Bài viết rất tuyệt vời. Thanks bạn nhé.

  Nguyễn Như Quân
  Nhân viên văn phòng.

Speak Your Mind

*

error: Content is protected !!