Cách Học Tốt Tiếng Anh Số 7

 Đâu là 3 Bí Kíp Nghe Tiếng Anh Tốt?

Tại sao bạn nghe tiếng Anh chưa tốt?

Đâu là những bí quyết nào giúp bạn nghe tiếng Anh tốt?

Phải chăng sở hữu được bí kíp nghe tiếng Anh tốt và thực hành nghe thường xuyên sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng nghe tiếng Anh của mình?

trung tam tieng anh orest, luyen tieng anh giao tiep

 

 

 

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển kinh tế thế giới, hầu như mọi công việc đều yêu cầu bạn phải biết tiếng Anh. Vì thế khi giao tiếp tiếng Anh tốt sẽ mở ra cho ta nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc.

Thế nhưng, nhiều người không thể giao tiếp tiếng Anh được, thậm chí không thể phát âm được và dễ dàng bỏ học tiếng Anh.

Bởi đã cố gắng luyện nghe nhiều nhưng cái chính là chưa có một phương pháp nghe thực sự hiệu quả .

Vì thế, Trung tâm tiếng Anh Orest sẽ hướng dẫn 3 bí kíp nghe tiếng Anh hiệu quả.

 

Đầu tiên, hãy đặt mục tiêu thực hành nghe thường xuyên.

giaotieptienganh

 

Hoạt động nghe thường gồm 2 giai đoạn.

Giai đoạn đầu là “nghe thụ động” – tức là “nghe mà không cần hiểu”.

Trong giai đoạn này bạn chỉ nghe hiểu ý chính để biết được nội dung bài nghe nói về cái gì là đã đủ và thực hành nghe những bài nói chậm, ngắn, giọng phổ biến.

Bạn cố gắng lên kế hoạch dành 1-2 tiếng mỗi ngày kiên trì nghe thường xuyên, bất chấp nghe có hiểu hay không. Nhiều người sẽ cảm thấy chán nản và từ bỏ việc nghe tiếng Anh bởi vì họ nghe nhưng không thể hiểu được gì.

Đừng vội nản chí! Bởi vì khi mới bắt đầu học nghe, bạn không thể đòi hỏi mình nghe hiểu được tất cả. Hãy tập từng ít và liên tục nghe đều đặn như thế trong một thời gian ngắn. Dần dần, bạn không chỉ nghe quen được các âm, chữ mà còn hiểu được ý từ khái quát. Đó cũng là cách giúp bạn cải thiện phát âm tiếng Anh của mình.

 

Giai đoạn thứ hai là “nghe chủ động”.

Giai đoạn này yêu cầu bạn nghe vừa hiểu ý chính vừa hiểu chi tiết của bài nói. Trong giai đoạn này, bạn nên nghe những bài nói nhanh hơn, dài hơn, đa dạng hơn.

Khi tập trung nghe hiểu thì phải thật sự cố gắng để hiểu nội dung chớ không nên chủ yếu tập trung để nghe một chuỗi chữ ( có thể một người nghe chỉ được 70% số chữ lại hiểu nội dung bài nói tốt hơn người nghe 80% số chữ, vì người đầu có phương pháp và khả năng tổng hợp tốt hơn).

Sau khi nghe xong một bài, bạn nên kiểm tra lại bằng cách đặt ra các câu hỏi từ chung nhất trước rồi mới đi vào những câu hỏi hẹp hơn, cụ thể hơn liên quan đến nội dung vừa nghe.

Đây là cách luyện nghe hiểu tổng hợp. Phương pháp này thường đòi hỏi bạn phải hiểu nhiều hơn.

 

Bí kíp thứ 2 là trong lúc luyện nghe, bạn cần lưu ý ghi chép.

Luyện viết tiếng Anh

 

Đối với nghe hiểu tổng hợp: không cần cố ghi, kể cả ghi tất cả, mà tập trung trước hết vào hai nội dung: các từ/ ý mang tính cốt lõi để làm các mốc chính cho dòng ý của bài và các số liệu chính ( không phải mọi con số nếu là một chuỗi mà ta không thể nhớ chính xác hết.

Kinh nghiệm cho thấy những người tập trung để ghi chép nội dung ở lượng tối đa thường không còn đủ tâm trí để nắm ý chính, thông điệp.

Hãy nhớ rằng ghi chép chỉ là một phương tiện trợ giúp không thể thay thế cho việc tập trung tâm trí và tai để nghe hiểu.

Tuy nhiên, cũng cần nhớ rằng nghe hiểu và nghe ghi khác nhau, không ai yêu cầu kể cả đối với người bản ngữ phải ghi chép được 100% một bài phát biểu dài khi chỉ nghe một lần.

Đối với nghe ghi thì phải tìm cách ghi toàn bộ từng câu, trong từng câu nếu không ghi kịp hết khi nghe lần đầu hoặc chỉ được nghe một lần thì áp dụng nguyên tắc từ chính yếu ( danh từ, động từ, chủ ngữ, định từ, bổ ngữ) đến thứ yếu ( tính từ, trạng từ, đại danh từ, mạo từ..)

 

luyentienganhgiaotiep8

Ngoài 2 bí kíp trên thì bí kíp thứ 3 chính là bạn nên chủ động nghe đa dạng những giọng tiếng Anh khác nhau như ( giọng Anh, Mỹ, Úc, Ấn Độ, Philippines hay Singapore….).

Hoạt động này nhằm để phân tích và so sánh sự khác biệt giữa các giọng, đồng thời cũng giúp chúng ta nói đúng và tự tin khi giao tiếp với những người trên.

Tóm lại, nếu muốn nghe giỏi tiếng Anh, trước tiên ta nên nghe tiếng Anh đúng phương pháp, không thể ngồi nghe hoài nhưng chẳng hiểu gì cả.

Có những chiến lược và lời khuyên tốt là nền tảng rất quan trọng để bạn thành công nhanh trong học tiếng Anh.

 

Bài viết thuộc bản quyền http://luyentienganhgiaotiep.com/. Bạn có thể sao chép và chia sẻ nhưng hãy tôn trọng tác giả bằng cách vui lòng ghi rõ nguồn gốc.

Tôi rất vui nếu bài viết này đem lại ý tưởng và giá trị cho bạn, cũng như rất muốn có những chia sẻ, phản hồi.

Hãy LIKE và SHARE cho mọi người cùng đọc bạn nhé !

Nếu bạn muốn  trao đổi thêm làm ơn liên hệ với mình qua: Facebook: https://www.facebook.com/LuyenTiengAnhGiaoTiep

Email: luyentienganhgiaotiep.com

Đỗ Thị Thúy Nga

http://www.dothithuynga.com/

Trung tâm tiếng Anh Orest

http://www.orest.vn/

Protected by Copyscape Duplicate Content Checker

Speak Your Mind

*

error: Content is protected !!