Đâu Là 7 Bí Kíp Giúp Bạn Phát Âm Chuẩn?

 

Bài viết thuộc bản quyền LuyenTiengAnhGiaoTiep.Com, bạn có thể sao chép và chia sẻ nhưng hãy tôn trọng tác giả bằng cách vui lòng ghi rõ nguồn gốc.

Tôi rất vui nếu bài viết này đem lại ý tưởng và giá trị cho bạn, cũng như rất muốn có những chia sẻ, phản hồi.

Hãy LIKE và SHARE cho mọi người cùng đọc bạn nhé !

 

 Bí Kíp 1: Làm Thế Nào Phát Âm Rõ Phụ Âm Cuối ?

 

Phụ âm cuối trong tiếng Anh

Phụ âm cuối  tiếng Anh

 

Để nói tiếng Anh lưu loát như người bản xứ, điều cần thiết trước tiên là chúng ta phải phát âm chuẩn. Phát âm sai dẫn đến học tiếng Anh nhiều năm nhưng nói không chuẩn or không nghe được.

 

Việc phát âm thiếu âm cuối là một trong những lỗi phổ biến của người Việt Nam. Điều này dẫn tới kết quả người Việt nói tiếng Anh với nhau đều hiểu. Trong khi đó nói chuyện với người nước ngoài thì gặp rất nhiều khó khăn. Đôi khi họ không hiểu mình nói gì vì họ không định vị được hệ thống âm cuối trong những lời nói.

 

Đầu tiên là cách phát âm V-ed. Đuôi –ed xuất hiện trong động từ có quy tắc chia ở quá khứ hoặc quá khứ phân từ. Có ba cách đọc khác nhau như sau:

Cách phát âm /ED/

Cách phát âm V+ /ED/

 

1. Nếu trước –ed là một phụ âm “voiceless” (- ch,-p,- f,-s,-k,- th,-sh ) thì -ed = /t/. Khi phát âm những từ này, âm “tờ” sẽ được phát ra.

Mẹo để dễ nhớ: “chính-phủ-phát-sách-không-thèm-share (chia sẻ)”

Ví dụ như: ̣stopped, hoped, looked, coughed, bathed, laughed,washed…

 

2. Nếu trước -ed là (t ,d ) thì -ed=/id/. Đây là trường hợp dễ phát âm nhất. Ví dụ: wanted, needed, decided, ….

 

3. Phát âm là /d/ khi động từ tận cùng bằng các phụ âm hữu thanh /b/, /g/, /v/, /z/, /ʒ/, /dʒ/, /ð/, /m/, /n/, /ŋ, /l/, /r/ và các nguyên âm. Ví dụ: robbed ; hugged ; closed…. Dễ nhớ hơn bạn có thể suy luận ngoài 2 cái trên đã đề cập, tất cả những âm còn lại đều phát âm /d/ Khi phát âm -ed, bạn phải hiểu được phân loại này để làm sao vần /t/ và /d/ phải được phát ra một cách chính xác. Nếu bạn không phát âm rõ những vần cuối này sẽ gây hiểu nhầm cho người nghe. Đôi khi người nghe hiểu ý bạn nói nhưng đây không phải một cách nói tiếng Anh khiến người khác khâm phục bạn. Theo kinh nghiệm 7 năm giảng dạy, mình thấy phần lớn các bạn đọc sai V-ed. “Từ nào cũng phát âm là / id/

 

Thứ hai là cách phát âm đuôi – s ,-es -. Cũng có 3 cách đọc khác nhau:

Cách phát âm /S/

Cách phát âm /S/,/ IZ/,/Z/

1. Nếu từ kết thúc bằng- s, -ss,- ch,- sh,- x,-z (-ze),- o,- ge,- ce thì ta phát âm là /iz/. Bạn có thể nhớ câu sau: “sẵn-sàng-chung-shức-xin-z-ô-góp-cơm”.

Ví dụ như: changes ; practices ; matches ; boxes ; polishes ; rouges

 

2. Nếu từ kết thúc bằng :-/ð/,-k,-p- t,- f thì phát âm là /s/. Mẹo để nhớ dễ, các bạn có thể nhớ câu : ‘thời phong kiến phương tây” or “tôi không phải phù thuỷ” .

Ví dụ: coughs ;cooks ; stops ; months…

Lưu ý : ‘ laugh ‘ phiên âm là : [la: f ] nên khi chia : laughs đọc là /s/

 

3. Những từ còn lại phát âm là /z/ : plays , stands , lives….Ngoài ra, bạn cần phân biệt các phát âm các từ sau: night, nice, nine.

Night: khi phát âm từ này âm /t/ sẽ được phát ra. Còn khi phát âm từ Nice, âm/s/ sẽ được phát ra. Trong khi đó Nine phát ra âm cuối là / n/.

 

Phát âm rõ phụ âm cuối trong tiếng Anh rất quan trọng, giúp người nghe không những nhận biết được từ mà bạn muốn nói mà còn hoàn thiện phát âm tiếng Anh & kỹ năng nghe của bạn. Bạn nên luyện phát âm tiếng Anh nhiều thì mới có thể cải thiện được khả năng phát âm giống như người bản ngữ.

 

P/S: Nếu thấy bài viết giá trị, LIKE và SHARE cho mọi người cùng đọc bạn nhé.

Facebook: https://www.facebook.com/LuyenTiengAnhGiaoTiep?ref=hl

Email: luyentienganhgiaotiep@gmail.com hay đơn giản để lại comment bên dưới.

 

Đỗ Thị Thúy Nga

Trường Ngoại Ngữ Orest

http://www.DoThiThuyNga.wordpress.com

KỲ TỚI: BÍ KÍP 2 NẮM VỮNG HỆ THÔNG ÂM TRONG TIẾNG ANH.

 

Speak Your Mind

*

error: Content is protected !!