7 Cách Phát Âm Tiếng Anh Chuẩn Và Quà Tặng Năm Mới

 

Bạn thân mến,

 Luyện phát âm tiếng Anh

 

Chúc mọi người tận tưởng cái tết 2014 ấm cúng hạnh phúc & thành công

Bạn có trăn trở về trình độ tiếng Anh hiện tại của mình? Bạn đã dành nhiều thời gian và công sức để tập trung vào luyện phát âm tiếng Anh và văn phạm, nhưng khả năng phát âm và văn phạm tiếng Anh của bạn cứ dậm chân tại chỗ?

 

Bạn ngại nói tiếng Anh vì khi trao đổi với người nước ngoài và giáo viên Việt Nam, họ không hiểu bạn nói gì? Bởi sĩ diện” ảo “nói sai mọi người sẽ cười ta.Có thể bạn có cảm giác đúng như vậy! Hoặc đang lo toan cho cuộc sống mà quên đi.

 

Tuy nhiên bạn đã tìm ra giải pháp để khắc phục khó khăn của mình chưa? Tìm cách học giỏi tiếng Anh để có một công việc tốt hơn, có cơ hội thăng tiến và du học hơn, có nhiều đối tác quốc tế hơn,…Chính điều này tạo cho bạn có cái tết ấm cúng và nhiều mối quan hệ hơn, nhất là làm cho cuộc sống của bạn và người thân ngày một ấm no, hạnh phúc hơn.

 Luyện phát âm tiếng Anh

Song bạn có biết BÍ MẬT để đạt được điều trên là gì không? Tại sao một số người đã giỏi tiếng Anh lại càng GIỎI hơn. Trong khi số khác trình độ tiếng Anh bị MẤT CĂN BẢN trầm trọng.

 

Bạn có muốn phát âm tất cả các từ trong tiếng Anh chuẩn như người bản xứ ? Bạn có muốn ứng dụng ngữ pháp tiếng Anh vào nói?

 

Bạn có quyết tâm đạt được MỤC TIÊU học tiếng Anh trong năm tới? … Nếu có, thì đây là điều mình rất vui được BẬT MÍ đến bạn.

 

Theo nhiều yêu cầu của các bạn đã tham gia mong muốn có khóa học mới để gửi người thân học lớp “ Làm Chủ Văn Phạm & Phát Âm “. Chính vì vậy mà chúng tôi quyết định tổ chức lớp học cuối cùng của năm 2013 vào ngày 6/1/2014.Một tin vui nữa gửi đến bạn là nhận dịp cuối năm chúng tôi có 5 suất tặng bạn ( mỗi suất học trị giá 2.700.000đ/ người ). Chúng tôi mong muốn tặng nhiều hơn nữa nhưng số lượng ghế hội trường có giới hạn và chỉ còn 5 ghế cuối cùng. Ưu tiên cho 5 bạn nhanh nhất liện hệ giữ chỗ trước. ( bạn chỉ đóng 500.000.000/đồng phí tài liệu và hội trường….)

 

Lưu ý: Do công tác tổ chức lớp học được tốt hơn, chỉ những bạn đăng ký và hoàn tất thủ tục mới nhận được suất học. Tối thứ 2 dành thời gian việc nhập học vì vậy đề chắc chắn bạn là 1 trong 5 suất học này bạn phải liên hệ NGAY BÂY GIỜ.

 

Cách phát âm tiếng Anh

Để có thể tự luyện phát âm tiếng Anh chuẩn, ta cần có bí quyết và môi trường thực hành thường xuyên. Đây là 7 cách giúp bạn phát âm tiếng Anh chuẩn và sở hữu giọng bản xứ.

 

Cách phát âm tiếng Anh chuẩn số 1 là nắm vững hệ thống âm vị trong tiếng Anh. Bởi đây là nền tảng quan trọng giúp bạn hiểu sâu các âm vị để có thể biết cách phát âm các từ nào trong tiếng Anh chuẩn và đúng.

 

Hệ thống âm trong tiếng Anh gồm có: 20 nguyên âm & 24 phụ âm. Bạn nên nắm vững từng nguyên âm và phụ âm để có được nền tảng cơ bản nhất trong việc học phát âm tiếng Anh. Ngoài ra, trong phụ âm còn được chia ra thành hai nhóm: âm hữu thanh & vô thanh.

 

Âm hữu thanh nghĩa là dây thanh quản tiếp tục rung khi âm hữu thanh được phát ra. Bạn sẽ cảm nhận được cổ mình rung, khi đặt tay lên cổ họng lúc bạn phát ra âm này. Các âm hữu thanh gồm có: b, d, g, v, o, z, d3, m, n, l, r, j, w + các nguyên âm.

 

Trong khi đó âm vô thanh là dây thanh quản ngừng rung khi âm vô thanh được phát ra. Bạn sẽ không cảm nhận được cổ mình rung, khi đặt tay lên cổ họng lúc bạn phát ra âm này. Các âm vô thanh gồm có: p, t, k, f, s, h, ƒ, tƒ.

 

Cách phát âm tiếng Anh

Cách phát Âm tiếng Anh chuẩn số 2 là phát âm rõ phụ âm cuối. Không phát âm rõ phụ âm cuối là một trong những lỗi phổ biến của người Việt Nam. Ta càng gặp khó khăn hơn khi nói chuyện với người nước ngoài. Chắc chắn họ sẽ không hiểu bạn nói gì do bạn không định vị được hệ thống âm cuối trong những lời nói.

 

Vì thế, ta nên học kỹ và luyện tập nhiều cách phát âm tiếng Anh có đuôi V+ /ed/ và V+/s,es/ để có thể phát âm rõ phụ âm cuối trong tiếng Anh một cách chính xác nhất. Phát âm rõ phụ âm cuối trong tiếng Anh rất quan trọng, giúp người nghe không những nhận biết được từ mà bạn muốn nói mà còn hoàn thiện phát âm tiếng Anh & kỹ năng nghe của bạn.

 Cách phát âm tiếng Anh chuẩn

Cách phát âm tiếng Anh chuẩn số 3 là chú ý dấu nhấn của từ và câu. Trọng âm của từ là chìa khoá giúp người nghe xác định đúng từ mà người nói sử dụng và từ đó đưa ra những hồi đáp thích hợp. Có những âm tiết được nhấn (đọc rõ hơn, lớn hơn, với một độ cao khác với những từ không được nhấn) ví dụ: record là động từ (đọc là reCORD), nếu là danh từ (thì đọc REcord), hay development đọc là deveLOPment. Những tiếng ghi bằng chữ in hoa là tiếng được nhấn.

 

Trọng âm của câu khá quan trọng vì trong khi nói tiếng Anh, từ mà bạn nhấn trọng âm cũng như cách bạn đánh trọng âm vào cùng một từ có thể làm thay đổi hoàn toàn nghĩa hàm chứa trong câu nói. Trong câu tiếng Anh cũng có những từ được nhấn ( đọc rõ hơn, lớn hơn, với một độ cao khác với những từ không được nhấn), với những từ còn lại đọc lướt và mờ hơn. Ví dụ: “We want to learn”, đọc đúng là we WANT to LEARN.

 

Cách phát âm tiếng Anh chuẩn số 4 là nắm vững nguyên tắc đồng hóa và giảm âm. Phân biệt nguyên tắc đồng hoá & giảm âm sẽ giúp bạn khắc phục được những khó khăn trong khi nghe và phát âm tiếng Anh chuẩn.

 

Hiện tượng đồng hoá âm (Assimilation) trong tiếng Anh là quá trình xảy ra khi một âm bị biến thể thành âm tương tự như âm đứng ngay sau nó và hiện tượng đồng hoá âm xảy ra giữa ranh giới của các từ, các âm vị.

 

Còn hình thức giảm âm có nghĩa là làm cho âm phát ra một cách nhẹ nhàng hơn. Ví dụ: Have you been here long? Giảm âm you → ya, here → ere. Chúng ta có câu giảm âm như sau: Ya been ‘ere long?

 Luyện tiếng Anh giao tiếp

 

Cách phát âm tiếng Anh chuẩn số 5 là nắm vững nguyên tắc nối âm và luyến âm trong tiếng Anh sẽ giúp bạn phát âm tiếng Anh chuẩn, nói đúng ngữ điệu như người bản xứ và nghe tiếng Anh tốt.

 

Sau đây là một số quy tắc nối âm:

 

1. Qui tắc phụ âm đứng trước nguyên âm.

-Khi một phụ âm đứng trước một nguyên âm, bạn đọc nối phụ âm với nguyên âm.

Ví dụ: check-in bạn đọc liền thành [‘t∫ek’in], fill-up đọc liền thành [‘filʌp] chứ không tách rời hai từ.

 

2. Qui tắc nguyên âm đứng trước nguyên âm

Khi một nguyên âm đứng trước nguyên âm bạn sẽ thêm một phụ âm vào giữa 2 nguyên âm để nối.

Ví dụ: “OU”, “U”, “AU”,… bạn cần thêm phụ âm “W” vào giữa. Ví dụ “USA” sẽ được đọc là /ju wes sei/.

 

3. Qui tắc phụ âm đứng trước phụ âm

Khi có 2 hay nhiều hơn phụ âm cùng nhóm đứng gần nhau, chỉ đọc 1 phụ âm mà thôi.

Ví dụ: “want to” (bao gồm 3 phụ âm N, T, T cùng nhóm sau răng đứng gần nhau) sẽ được đọc là/won nə/*.

 

Nuốt âm là sự bỏ bớt các âm tiết hoặc không phát âm chúng. Sự nuốt âm trong tiếng Anh là khi các từ này được đi cùng với nhau như là “round to” thì chúng ta thưởng bỏ âm cuối cùng /d/, để phát âm của nó đọc là /raʊn tə/ . Điều này chính là hiện tượng nuốt âm.

 Luyện tiếng Anh giao tiếp

 

Cách phát âm chuẩn số 6 là nói đúng ngữ điệu. Trong tiếng Anh có hai loại ngữ điệu đó là ngữ điệu lên (the rising tune) và ngữ điệu xuống (the falling tune). Đối với câu hỏi Wh-Question: What, where , when, Why, Whose, Whom, Who… và How, thì ngữ điệu phải xuống giọng ở cuối câu. Ví dụ: “Where do you live”? or What’s the matter with you?

 

Với các câu hỏi đảo trợ động từ, người nói thường lên giọng ở cuối câu. Việc lên giọng này cũng được thực hiện khi người nói dùng câu trần thuật với mục đích để hỏi.Ví dụ như: “Can you swim↑?

 

Với những câu hỏi đuôi,ngữ điệu có thể lên hoặc xuống giọng ở cuối câu, sự lên xuống này quyết định ý nghĩa của câu. Ví dụ: “You broke the vase, didn’t you”? (Xuống giọng ở cuối câu khi người nói chờ đợi sự đồng ý của người nghe). Ngược lại “You broke the vase, didn’t you?” (Lên giọng ở cuối câu khi người nói muốn hỏi thông tin.).

Luyện tiếng Anh giao tiếp

 

Cách phát âm chuẩn số 7 là nói đúng nhịp điệu. Những từ trong tiếng Anh có từ hai âm tiết trở lên sẽ có trọng âm. Có những âm tiết được nhấn mạnh hơn các âm khác, có những âm tiết được phát âm dài hơn các âm khác. Nhịp điệu trong tiếng Anh được tạo ra bởi sự kết hợp của hai loại nhấn âm: trọng âm trong một từ và dấu nhấn của câu.

 

Các từ được nhấn mạnh là từ nội dung (content word). Các từ này bao gồm danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, đại từ. Ý nghĩa của câu được thể hiện qua những từ này. Các từ chức năng sẽ phát âm yếu hơn và ngắn hơn. Các từ này bao gồm trợ động từ, giới từ, liên từ, từ chỉ định, tính từ sở hữu.

 

Tóm lại, biết cách phát âm tiếng Anh chuẩn sẽ giúp bạn giao tiếp tiếng Anh lưu loát và sở hữu giọng bản xứ. Điều quan trọng là bạn cần phải luyện tập thật đều đặn và kiên trì để đạt được mục tiêu của mình.

 

Cảm nhận học viên lớp ” Làm Chủ Văn Phạm và Phát Âm”

 

 

 

P/S: Nếu thấy bài viết giá trị, LIKE và SHARE cho mọi người cùng đọc bạn nhé.

Nếu bạn muốn trao đổi thêm, vui lòng liên hệ với mình qua:

Facebook: https://www.facebook.com/LuyenTiengAnhGiaoTiep?ref=hl  Email: luyentienganhgiaotiep@gmail.com hay đơn giản để lại comment bên dưới.

 

Luyện tiếng Anh giao tiếp

Trường Ngoại Ngữ Orest

http://www.DoThiThuyNga.wordpress.com

Protected by Copyscape Web Plagiarism Scanner

Comments

 1. Hang Tran says:

  Bài viết hay và hữu ích. Mong có nhiều bài viết hay hơn nữa để giúp mọi người học tiếng Anh hiệu quả.

  Hang Tran
  Nhân viên Ngân hàng

 2. Trần Miên Thảo says:

  Bài viết hay lắm đó. Cho mình đăng ký khóa học ” Làm chủ văn phạm và phát âm” tại Anh ngữ Orest nhé.

  Trần Miên Thảo
  Nhân viên Văn phòng

 3. Ngô Tường Hùng says:

  Rất tuyệt vời. Một bài viết rất hữu ích và hay cho tôi để học phát âm tiếng Anh chuẩn.

  NGô Tường Hùng
  Nhân viên IT

 4. Nguyễn Như Quân says:

  Hay lắm. Mình đăng ký khóa học ” Làm chủ văn phạm và phát âm ” nhé. Mong là vẫn còn chỗ cho mình đưng ký học. Thanks.

 5. Nguyễn Tiến Đạt says:

  Hay lắm. MÌnh phát âm tiếng Anh không tốt lắm. Nhờ có bài viết này mà mình phát âm tiếng Anh tốt hơn rồi. Thanks.

  Nguyễn Tiến Đạt
  Trưởng phòng Marketing

Speak Your Mind

*

error: Content is protected !!