Cách 3 Học Từ vựng Tiếng Anh Siêu Đơn Giản Và Hiệu Qủa

Học sử dụng từ vựng tiếng Anh đúng cách

 

 

Việc tích lũy  một kho từ vựng tiếng Anh phong phú để giao tiếp tiếng Anh tốt đã trở thành khát khao cháy bỏng đối với nhiều người. Song làm thế nào để sở hưũ một kho tàng từ vựng tiếng Anh giao tiếp?

Bằng cách nào biết sử dụng từ vựng tiếng Anh đúng cách và vận dụng chúng vào giao tiếp tiếng Anh hiệu quả?

Quả là một quá trình đòi hỏi người học tiếng Anh giao tiếp phải có kế hoạch học tốt từ vựng tiếng Anh mỗi ngày bằng nỗ lực HẾT LÒNG, và kiên trì theo đuổi thành công về giao tiếp tiếng Anh. Không chỉ sưu tầm những từ vựng tiếng Anh mới, muốn đạt hiệu quả cao học viên phải thực hành học từ vựng tiếng Anh ít một nhưng  thường xuyên.

Ở hai kì trước, trung tâm tiếng Anh Orest đã chia sẻ cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả thông qua  lập kế hoạch học tốt từ vựng tiếng Anh giao tiếp và luyện phát âm tiếng Anh chuẩn xác theo giọng bản xứ.

Lần này, trung tâm Anh ngữ Orest tiếp tục bất mí cách thứ ba học từ vựng tiếng Anh siêu đơn giản và  hiệu quả là học sử dụng từ vựng tiếng Anh đúng cách.

 

  1. Chú ý ngữ cảnh để hiểu rõ nghĩa từ vựng tiếng Anh bởi một từ vựng tiếng Anh có gần chục nghĩa, và trong mỗi ngữ cảnh khác nhau mang nghĩa khác nhau

 

Trong tiếng Anh cũng có trường hợp từ có hình thái giống nhau nhưng nghĩa khác nhau, do vậy bạn cần chú ý từng ngữ cảnh để có thể hiểu ý nghĩa câu trọn vẹn nhất.

Chẳng hạn, với hai câu dưới đây:

  • He learn English well (Adv)   (1)
  • The well is so clean (Noun)   (2)

Từ well ở trong câu số (1) và số (2) giống nhau về hình thái, tuy nhiên nếu xem xét toàn bộ ngữ cảnh của câu, có thể thấy rằng well ở câu (1) là trạng từ, nghĩa là tốt, giỏi, còn well ở câu (2) là danh từ, nghĩa là cái giếng

 

 

  1. Học từ vựng tiếng Anh hiệu quả thông qua các văn bản tiếng Anh.

 

Có một cách hữu hiệu giúp mình biết cách sử dụng từ vựng tiếng Anh đúng cách  là tham khảo tài liệu “use the word right” hay  đọc các văn bản tiếng Anh thông qua sách, báo, tạp chí…

 

Việc đọc có chủ ý các văn bản tiếng ANh này giúp ta ghi lại ấn tượng từ vựng tiếng Anh nào phổ biến dùng nhiều trong từng tình huống giao tiếp tiếng Anh vào trí não lâu hơn. Đồng thời, thông qua việc đọc, ta sẽ biết được nghĩa của nhiều cụm từ  tiếng Anh với cách dùng khác nhau. Còn nếu từ vựng tiếng Anh nào phức tạp, tương đối khó hiểu đầu tiên dùng tư duy logic để đoán nghĩa và cách dùng từ vựng tiếng Anh trong ngữ cảnh đó.

 

 

Cuối cùng check lại chính xác qua từ điển tiếng Anh. Chẳng phải rất tuyệt nếu ta biết sử dụng từ vựng tiếng Anh đúng cách qua từ điển tiếng Anh bởi từ điển tiếng Anh giải thích rất chi tiết và kỷ lưỡng về cách phát âm tiếng Anh chuẩn theo giọng Anh-Anh/Anh-Mỹ,cách sử dụng từ vựng tiếng Anh đúng và chuẩn văn phạm.

 

Ví dụ: Study # Learn

 

  • Study: mang tính chất học thuật, nghiên cứu, học cao cấp và sâu rộng hơn. Ví dụ: He studies his dissertation this year.
  • Learn: tiếp thu kiến thức, học môn học cơ bản một cách tự nhiên. Ví dụ: She learns English everyday.

 

Bên cạnh đó,  mẹo nhỏ  giúp bạn học từ vựng tiếng Anh hiệu quả. Khi đọc văn bản, bất kì lúc nào thấy xuất hiện từ mới mà ta chưa biết, hãy dùng bút hightlight để tô đậm nó, tập tư duy đoán từ dựa vào ngữ cảnh đó có khả năng từ này mang nghĩa này và cuối cùng check từ điển tiếng Anh  để biết nghĩa và cách phiên âm, và cách dùng từ vựng tiếng Anh đúng cách.

Nhớ là khi học từ vựng  tiếng Anh cần  kiên trì học ít một nhưng thường xuyên và đem áp dụng ngay vào giao tiếp tiếng Anh hiệu quả.

 

 

  1. Đừng bao giờ học riêng lẻ từng từ

 

Một sai lầm nghiêm trọng mà các bạn thường mắc phải khi học tiếng Anh đó là học riêng lẻ từng từ vựng tiếng Anh.

Điều này khiến bạn trông giống như một con vẹt, chỉ biết lặp lại những từ đã học một cách trồi chảy nhưng không biết vận dựng chúng vào giao tiếp tiếng Anh. Trong khi đó bạn chịu khó quan sát sẽ thấy tiếng Anh không bao giờ đứng 1 một mình, cách nói, diễn đạt và văn phong của họ luôn đi với cụm từ, thành ngữ, tiếng lóng, kể cả ngôn từ chửi bằng tiếng Anh.

 

Tốt hơn hết, hãy học tiếng Anh thông qua  từng cụm từ tiếng Anh, thành ngữ tiếng Anh, …sau đó áp dụng ngay vào từng tình huống thực tế

Những ấn tượng mà bạn có được qua việc vận dụng này sẽ giúp bạn nhớ từ vựng tiếng Anh giao tiếp tốt hơn rất nhiều.

 

 

  1. Học từ vựng thông qua các phương tiện truyền thông: phim ảnh, nghe nhạc tiếng Anh, sáng tác thơ tiếng Anh,….

 

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng việc học anh văn thông qua các âm thanh, hình ảnh bắt mắt sẽ làm người học hứng thú hơn và dễ tiếp thu hiệu quả hơn. Khi đó, bán cầu não trái và bán cầu não phải sẽ hoạt động cân bằng mang lại hiệu suất ghi nhớ tối đa.

Khi xem phim ảnh, ca nhạc bằng tiếng Anh, cần biết trình độ bản thân đang ở mức nào để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Đối với những bạn ở trình độ sơ cấp, có thể xem những bộ phim có phụ đề cả tiếng Anh và tiếng Việt. Trong khi xem, hãy để ý các  cụm động từ, thành ngữ tiếng Anh, tiếng lóng, giọng điệu địa phương Anh-Anh, Anh-Mỹ, thậm chí cả những ngôn từ chửi bằng tiếng Anh được dùng trong các bài đàm  thoại tiếng Anh để biết cách dùng từ của họ qua các ngữ cảnh tiếng Anh cụ thể. Và khôn ngoan chọn ra những cụm động từ phổ biến hay dùng nhiều trong sinh hoạt hằng ngày, công sở, du lịch, du học và áp dụng ngay vào giao tiếp tiếng Anh hiệu quả.

Cách 3 Học Từ vựng Tiếng Anh Siêu Đơn Giản Và Hiệu Qủa

Dưới đây, tiếng Anh Orest chia sẻ những bộ phim tiếng Anh hay . Hãy truy cập các link ở dưới để TẬN HƯỞNG hăng say xem phim, nghe nhạc bằng tiếng Anh hiệu quả :

Cách 3 Học Từ vựng Tiếng Anh Siêu Đơn Giản Và Hiệu Qủa

 

Với cách 3 học từ vựng tiếng Anh siêu đơn giản và hiệu quả,  mà trung tâm Anh ngữ Orest tin rằng mình sẽ biết sử dụng từ vựng tiếng Anh đúng cách hơn, dần dần sở hữu và LÀM CHỦ kho tàng từ vựng tiếng Anh giao tiếp phong phú cho mình.

Để học từ vựng tiếng Anh giao tiếp siêu đơn giản và hiệu quả, mình cần nỗ lực hết mình và miệt mài  không ngừng học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày, nên nhớ rằng: “ Thêm một chút bền bỉ, một chút nỗ lực, và điều tưởng chừng như vô vọng thất bại có thể trở nên thành công rực rỡ”

Đỗ Thị Thúy Nga

Chuyên gia đào tạo http://orest.edu.vn

error: Content is protected !!