Chiến Thuật Luyện Tiếng Anh Giao Tiếp Hiệu Quả Số 3

Hiểu Rõ Cơ Chế Bộ Não

 

luyen tieng anh giao tiep

 

Chiến thuật luyện tiếng Anh giao tiếp hiệu quả số 3 mà Trung tâm tiếng Anh Orest muốn giới thiệu với bạn đó là chiến thuật hiểu rõ cơ chế bộ não.

 

Chắc chắn ta thừa biết, bộ não của chúng ta vô cùng kỳ diệu, nếu ta có thể nắm bắt và hiệu rõ được nó. bộ não có thể giúp ta phát huy nhiều khả năng tiềm ẩn của bản thân mà trước đó ta chưa từng biết đến.

 

Bài viết này sẽ giúp chúng ta khám phá ra cách thức giúp phát huy được những năng lực tiềm ẩn của bộ não trong việc luyện tiếng Anh giao tiếp để ta học tiếng Anh  hiệu quả, linh hoạt và nhanh chóng hơn.

 

luyen tieng anh giao tiep

 

Phương pháp thứ nhất đó là luyện tiếng Anh giao tiếp dựa trên phát triển 2 bán cầu não trái-phải. Não trái của chúng ta phát triển nhiều về logic, toán học, trật tự, thứ tự  còn não phải lại thiên về tưởng tượng, mơ mộng, sáng tạo.

 

Do đó, nếu chúng ta biết kết hợp 2 khía cạnh này sẽ giúp bộ não hoạt động hiệu quả và tối ưu hơn. Trong luyện giao tiếp tiếng Anh cũng vậy, nếu ta học một cách thông minh, chúng ta sẽ thành công một cách nhanh chóng.

 luyen tieng anh giao tiep

 

Vì thế, hãy học từ vựng tiếng Anh với những hình ảnh minh họa sinh động, kích thích bộ não tiếp thu và ghi nhớ tốt. Ngoài ra, ta cũng đừng gò bó mình với những bài học lý thuyết tiếng Anh giao tiếp khô khan nữa, thay vào đó hãy học tiếng Anh nhiều hơn qua âm nhạc, phim ảnh, sách báo, tạp chí… bằng tiếng Anh, bất cứ phương tiện giải trí nào bằng tiếng Anh mà mình yêu thích.

 

Điều này sẽ giúp ta luyện tiếng Anh giao tiếp hăng say và hiệu quả hơn cũng như giúp bộ não của chúng ta hoạt động và ghi nhớ bài tốt hơn.

 

luyen tieng anh giao tiep

Phương pháp thứ 2 đó là luyện tiếng Anh giao tiếp bằng phương pháp thiền.

 

Thiền là một quá trình tu luyện gồm những biện pháp thể dục tâm lý từ gốc là Yoga, được một trường phái Phật giáo Trung Quốc kết hợp với phương pháp Đạo Lão áp dụng sau đó truyền sang Việt Nam, Nhật Bản và ngày nay cũng được một số người Châu Mỹ vận dụng.

 

Khi Thiền ta phải ổn định hoạt động tâm thế bằng điều hòa hơi thở, trên cơ sở ấy, tập trung ý nghĩ vào những bộ phận nào đó của cơ thể hoặc những giáo lý cơ bản, những vấn đề mình quan tâm.

luyen tieng anh giao tiep

Khi thiền con người phải hết sức tập trung, làm cho các kích thích bên ngoài không xen được vào, toàn tâm toàn ý tập trung tốt. Đây là một kỹ thuật điều khiển tinh thần, giúp con người sử dụng não bộ triệt để, động viên được những năng lực tiềm ẩn.

 

Có thể về mặt cơ chế, thiền là tập trung tư tưởng cao độ vào một vấn đề hay một công việc nhất định.

 

Thiền có thể quy ước phân làm 2 loại: Thiền tĩnh và Thiền động:

 

+ Tĩnh là ngồi yên (có thể nhắm mắt hay mở mắt), tập trung suy nghĩ vào hơi thở (thở sâu, êm, nhẹ) hoặc vào một vấn đề nào đó (bài học).
+ Động là tập trung suy nghĩ vào một vấn đề nào đó (một chủ đề, một công việc, …) đồng thời có thể dùng các động tác để thể hiện vấn đề đó, như viết, nói, cử động chân tay.

luyen tieng anh giao tiep

Chúng ta luyện anh văn giao tiếp hiệu quả với phương pháp thiền. Bằng cách vận dụng thiền để tạo một vùng ngoại ngữ trên vỏ não.

 

Đối với học tiếng Anh giao tiếp, Thiền có tác dụng góp phần tạo nên một vùng ngoại ngữ trong vỏ não. Có thể áp dụng theo công thức 5 bước chuyển vào trong và 5 bước chuyển ra ngoài.

 

5 bước chuyển vào trong như sau:

 

Bước 1: Sau khi thư giãn và tập trung cao độ, học viên đọc thật to (đúng trọng âm và ngữ điệu) để tạo nên một khu vực hưng phấn mạnh trong vỏ não và nhằm góp phần ức chế vùng tiếng mẹ đẻ. Có thể đọc to như vậy 3-5 lần hoặc hơn càng tốt. Lúc này cần đọc to và đúng chứ chưa cần đọc nhanh.

Bước 2: Đọc to vừa, đúng ngữ điệu, tốc độ có thể nhanh dần lên. Đọc như vậy 3 – 5 lần hoặc hơn.

Bước 3: Đọc mấp máy môi có âm thanh và ngữ điệu vang lên nho nhỏ. Đọc 3 -5 lần, tốc độ nhanh nhất có thể được. Làm như vậy để cho khu vực hưng phấn mạnh, nhưng rất khuếch tán lúc ban đầu nay tập trung dần lại.

Bước 4: Đọc trong óc, còn gọi là đọc liếc hay đọc thầm. Lúc này môi không mấp máy, âm thanh không phát ra, nhưng người đọc vẫn cảm thấy âm thanh và ngữ điệu vang lên trong óc. Đọc như thế nhiều lần, có thể từ 10 đến 100 lần, cho đến khi thuộc lòng hẳn, tốc đọ ngày càng nâng lên.

Bước 5: Bước quan trọng và quyết định nhất. Đọc thuộc lòng trong óc nhiều lần để hằn sâu vào trong vỏ não, để đặt được một viên gạch vào vùng ngoại ngữ mới xây dựng được. Bước này có thể tiến hành theo trình tự, nhẩm đọc trong óc, lúc đầu từ từ sau đó tăng dần lên đến mức nhanh nhất có thể được (ví dụ một bài khóa khoảng 130 từ: 15-30 giây), nếu chưa đạt được tốc độ như thế phải luyện tập tiếp.

luyen tieng anh giao tiep

5 bước chuyển ra ngoài gồm:

 

Bước 1: Đọc trong óc

Bước 2: Đọc mấp máy môi.

Bước 3: Đọc to vừa, tốc độ nhanh và rất nhanh.

Bước 4: Đọc thật to, đúng trọng âm, đúng ngữ điệu với tốc độ nhanh nhất có thể được, nhưng không được đọc sai sót.

Bước 5: Tập trung tư tưởng cao độ, vừa đọc thầm, vừa viết ra giấy với tốc độ nhanh nhất.

 

Khi đã ra vùng ngoại ngữ trong đầu, người học có thể duy trì nó và dễ dàng tiếp nhận thêm những ngoại ngữ khác. Khái quát lại như GS Bằng nói: “Đột phá một điểm, khai thông toàn diện. Với phương pháp này không chỉ giúp chúng ta vận dụng vào dạy và học anh văn giao tiếp mà còn học tốt các môn khoa học khác”.

luyen tieng anh giao tiep

Chúng ta hãy luyện tiếng Anh giao tiếp hằng ngày và đều đặn với 5 bước chuyển vào trong và 5 bước chuyển ra ngoài này để dần dần tạo nên vùng ngoại ngữ tiếng Anh trên vỏ não, lúc đó ta sẽ giao tiếp tiếng Anh theo phản xạ tự nhiên một cách lưu loát và chuyên nghiệp.

Các phương pháp này đều cần đến sự kiên trì luyện tập và quyết tâm thành công của chúng ta thì mới đạt hiệu quả tối ưu được. Ngay bây giờ, chúng ta hãy lên lịch luyện tiếng Anh giao tiếp hằng ngày của mình với phương pháp thiền một cách chặt chẽ và phải tự cam kết với chính mình sẽ theo đuổi đến cùng.

 luyen tieng anh giao tiep

Học tiếng Anh giao tiếp một cách chọn lọc, thông minh sẽ giúp ta tiết kiệm được thời gian, công sức, chi phí cho mình, ta không cần học quá nhiều nhưng vẫn đạt được kết quả tuyệt vời.

 

Vì thế hãy sáng suốt lựa chọn cho mình một phương pháp luyện giao tiếp tiếng Anh tối ưu nhất các bạn nhé!  Orest chúc các bạn thành công nhanh trong  giao tiếp tiếng Anh.

 

P/S: Nếu bạn thật sự khao khát giao tiếp tiếng Anh lưu loát, Trung tâm tiếng Anh Orest tặng BẠN 1 khóa học MIỄN PHÍ về giao tiếp tiềng Anh. BẠN đăng ký NGAY HÔM NAY . Chỉ còn 40 ghế cuôi.  Hãy truy cập ngay vào link  này để  tận hưởng chất lượng đào tạo  tiếng Anh tốt nhất.

ĐĂNG KÝ NGAY:

http://luyentienganhgiaotiep.com/tang-2-ve-hoc-tieng-anh-free.html

Buổi chia sẻ được tổ chức vào thứ 6 hàng tuần lúc 18:00 p.m đến 21:00 p.m

hotnine: 0903 680 026 or 0906 721 577

Chỉ có ở trung tâm tiếng Anh OREST!

 

Trung tâm Tiếng Anh Orest rất vui nếu bài viết này đem lại ý tưởng  giá trị cho bạn, cũng như rất muốn có những chia sẻ, phản hồi.

Hãy LIKE và SHARE cho mọi người cùng đọc bạn nhé!

Nếu bạn muốn  trao đổi thêm làm ơn liên hệ với mình qua: Facebook: https://www.facebook.com/LuyenTiengAnhGiaoTiep

Email: luyentienganhgiaotiep@gmail.com

Trung tâm tiếng Anh Orest

http://www.orest.vn/

http://luyentienganhgiaotiep.com

Protected by Copyscape Online Plagiarism Finder

Speak Your Mind

*

error: Content is protected !!