Chiến Thuật Luyện Tiếng Anh Giao Tiếp Hiệu Quả Số 4

2 Chiến Thủ Luyện Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả

 

luyen tieng anh giao tiep

 

Nghe tiếng Anh là một kỹ năng cực kỳ quan trọng trong giao tiếp tiếng Anh. Do đó để luyện tiếng Anh giao tiếp THÀNH CÔNG, chúng ta cần trang bị cho mình 2 chiến thủ luyện nghe tiếng Anh hiệu quả.

Đó là 2 phương pháp luyện nghe tiếng Anh tuy đơn giản nhưng rất cần thiết nếu ta muốn giao tiếp tiếng Anh tốt và chuyên nghiệp. Trung tâm tiếng Anh Orest sẽ giới thiệu đến các bạn sau đây:

Chiến thủ thứ nhất giúp ta luyện nghe tiếng Anh hiệu quả là thực hành nghe thường xuyên. Chúng ta cần lưu ý ở giai đoạn “nghe thụ động” là “nghe không cần hiểu”. Trong giai đoạn này chúng ta chỉ nghe hiểu ý chính để biết được nội dung bài hội thoại tiếng Anh nói về gì là đã đủ và thực hành nghe những bài đàm thoại, ngắn, giọng phổ biến.

 

luyen tieng anh giao tiep

 

Chúng ta nên cố gắng lên kế hoạch dành 1-2 tiếng mỗi ngày kiên trì luyện nghe  tiếng Anh thường xuyên, bất chấp nghe có hiểu hay không. Để chúng ta có thể dần dần làm quen với ngữ điệu giọng người bản xứ Anh-Anh/ Anh-Mỹ.

Chúng ta thường có xu hướng dừng lại việc nghe tiếng Anh ở giai đoạn này vì thiếu quyết tâm và luôn than phiền rằng tiếng Anh nói qua đài hoặc phim ảnh thường nói quá nhanh khiến ta không thể hiểu hết. Mặc dù đã cố gắng nghe tiếng Anh nhiều nhưng vẫn không thể hiểu. Thế là bỏ nghe tiếng Anh luôn.

Đừng vội nản chí khi thấy mình chưa hiểu được tất cả. khi mới bắt đầu học nghe tiếng Anh, sao lại đòi hỏi mình nghe hiểu được tất cả. Hãy tập khen mình khi đã tiến bộ đôi chút và liên tục nghe tiếng Anh đều đặn như thế trong một thời gian ngắn.

 

luyen tieng anh giao tiep

 

Tin chắc rằng sau một khoảng thời gian kiên trì, chúng ta dần dần không chỉ nghe  tiếng Anh quen được các âm, chữ mà còn hiểu được ý từ khái quát. Đó cũng là cách giúp chúng ta cải thiện phát âm tiếng Anh của mình.

Vừa học nghe tiếng Anh vừa có thể học cách phát âm tiếng Anh .Đây rõ ràng là cách học tiếng Anh giao tiếp rất thông mình và nhanh chóng giúp ta đạt hiệu quả cao trong luyện tiếng Anh giao tiếp.

Vậy thì còn chần chờ gì nữa, hãy tải ngay những bài nghe tiếng Anh về điện thoại hay máy MP3 của bạn để luyện nghe tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi, bất cứ khi nào chúng ta rảnh nhé. Và nên nhớ, bắt đầu từ những bài đàm thoại tiếng Anh đơn giản với những chủ đề mà ta yêu thích nhé!

 

luyen tieng anh giao tiep

 

Hơn nữa, chiến thủ luyện nghe tiếng anh thứ 2 của chúng ta là “nghe chủ động” yêu cầu chúng ta nghe vừa hiểu ý chính vừa hiểu chi tiết của hội thoại tiếng Anh. Trong giai đoạn này chúng ta nghe những bài đàm thoại tiếng Anh nhanh hơn, dài hơn, đa dạng hơn.

Khi tập trung nghe hiểu thì phải thật sự cố gắng để hiểu nội dung chớ không nên chủ yếu tập trung để nghe một chuỗi chữ ( có thể một người nghe chỉ được 70% số chữ lại hiểu nội dung bài nói tốt hơn người nghe 80% số chữ, vì người đầu có phương pháp và khả năng tổng hợp tốt hơn).

Do đó sau khi nghe một bài hội thoại tiếng Anh, cách kiểm tra là tự hỏi các câu hỏi từ chung nhất trước rồi mới đi vào những câu hỏi hẹp hơn, cụ thể hơn. Đó là luyện nghe hiểu tổng hợp thường thử thách mặt hiểu nhiều hơn, song đối với luyện nghe tiếng Anh chính xác thử thách mặt nghe nhiều hơn.

 

luyen tieng anh giao tiep

 

Để áp dụng 2 cách luyện nghe tiếng anh trên đạt được hiệu quả tốt nhất, chúng ta cần lưu ý ghi chép lúc luyện nghe tiếng Anh: đối với nghe hiểu tổng hợp: không cần cố ghi, kể cả ghi tất cả, mà tập trung trước hết vào hai nội dung: các từ/ ý mang tính cốt lõi để làm các mốc chính cho dòng ý của bài hội thoại tiếng Anh và các số liệu chính ( không phải mọi con số nếu là một chuỗi mà ta không thể nhớ chính xác hết.

Kinh nghiệm cho thấy những người tập trung để ghi chép nội dung ở lượng tối đa thường không còn đủ tâm trí để nắm ý chính, thông điệp. Nhớ rằng ghi chép chỉ là một phương tiện trợ giúp không thể thay thế cho việc tập trung tâm trí và tai để nghe hiểu.

Cũng cần nhớ rằng nghe hiểu và nghe ghi khác nhau, không ai yêu cầu kể cả đối với người bản ngữ phải ghi chép được 100% một bài phát biểu dài khi chỉ nghe tiếng Anh một lần.

 

luyen tieng anh giao tiep

 

Đối với nghe ghi thì phải tìm cách ghi toàn bộ từng câu, trong từng câu nếu không ghi kịp hết khi nghe tiếng Anh lần đầu hoặc chỉ được nghe tiếng Anh một lần thì áp dụng nguyện tắc từ chính yếu ( danh từ, động từ, chủ ngữ, định từ, bổ ngữ) đến thứ yếu ( tính từ, trạng từ, đại danh từ, mạo từ..)

Ngoài ra để luyện tiếng Anh giao tiếp tốt hơn, chúng ta nên chủ động thử nghe đa dạng những giọng tiếng Anh khác nhau như ( giọng Anh, Mỹ, Úc, Ấn Độ, Philippines hay Singapore….) để phân tích và so sánh sự khác biệt giữa các giọng đồng thời cũng giúp chúng ta nói đúng và tự tin khi giao tiếp tiếng Anh với những người trên.

Nên nhớ rằng luyện nghe tiếng Anh phải đi từ khái quát đến cụ thể các bạn nhé, và không cần chúng ta phải tập trung quá nhiều vào các tiểu tiết, không cần phải nghe từng từ một, quan trọng là nắm bắt được từ chính và liên kết lại để hiểu được ý nghĩa của chúng.

 

luyen tieng anh giao tiep

 

2 chiến thủ luyện nghe tiếng Anh  hiệu quả này chắc chắn sẽ là trợ thủ đắc lực cho chúng ta trong việc luyện tiếng Anh giao tiếp tốt nếu chúng ta có kế hoạch luyện tập thường xuyên và áp dụng đúng phương pháp.

Góp nhặt từ những viên đá nhỏ sẽ tạo thành một dãy núi to lớn, vì thế muốn thành công trong luyện tiếng Anh giao tiếp chúng ta PHẢI kiên trì luyện những bài đàm thoại tiếng Anh nhỏ mỗi ngày từ dễ đến khó các bạn nhé!

 Trung tâm tiếng Anh Orest chúc các bạn sớm đạt được mục tiêu giao tiếp tiếng Anh của mình!

P/S: Nếu bạn thật sự khao khát giao tiếp tiếng Anh lưu loát, Trung tâm tiếng Anh Orest tặng BẠN 1 khóa học MIỄN PHÍ về giao tiếp tiềng Anh. BẠN đăng ký NGAY HÔM NAY . Chỉ còn 40 ghế cuôi.  Hãy truy cập ngay vào link  này để  tận hưởng chất lượng đào tạo  tiếng Anh tốt nhất.

ĐĂNG KÝ NGAY:

http://luyentienganhgiaotiep.com/tang-2-ve-hoc-tieng-anh-free.html

Buổi chia sẻ được tổ chức vào thứ 6 hàng tuần lúc 18:00 p.m đến 21:00 p.m

hotnine: 0903 680 026 or 0906 721 577

Chỉ có ở trung tâm tiếng Anh OREST!

 

Trung tâm Tiếng Anh Orest rất vui nếu bài viết này đem lại ý tưởng  giá trị cho bạn, cũng như rất muốn có những chia sẻ, phản hồi.

Hãy LIKE và SHARE cho mọi người cùng đọc bạn nhé!

Nếu bạn muốn  trao đổi thêm làm ơn liên hệ với mình qua: Facebook: https://www.facebook.com/LuyenTiengAnhGiaoTiep

Email: luyentienganhgiaotiep@gmail.com

Trung tâm tiếng Anh Orest

http://www.orest.vn/

http://luyentienganhgiaotiep.com

Protected by Copyscape Duplicate Content Detection Software

Speak Your Mind

*

error: Content is protected !!