Đâu Là 2 Cách Luyện Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả?

 

cach luyen nghe tieng anh

Nghe tiếng Anh là một kỹ năng khá quan trọng trong học tiếng anh giao tiếp. Bởi học nghe anh văn là chìa khoá mấu chốt để bạn có thể giao tiếp tiếng anh tốt với mọi người. Do đó, việc rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh thật sự rất cần thiết.

Để nghe tiếng anh tốt, bạn cần phải có cách luyện nghe tiếng anh hiệu quả. Nếu nghe tiếng Anh đúng phương pháp và kiên trì luyện nghe anh văn thường xuyên thì chắc chắn khả năng giao tiếp tiếng anh của bạn sẽ ngày càng tiến bộ. Bởi luyện nghe anh văn không những giúp bạn nói tiếng Anh tốt mà còn phát âm tiếng Anh chuẩn.

cach luyen nghe tieng anh

Vậy đâu là cách luyện nghe tiếng anh chuyên nghiệp và hiệu quả nhất?

Trước thực trạng một số bạn thắc mắc rằng,” tại sao họ dành thời gian học tiếng Anh nhiều, nhưng vẫn không thể nâng cao trình độ tiếng Anh của mình. Nhất là họ không thể nghe tiếng Anh  tốt. Với họ, nghe là một thảm họa. Phải chăng kỹ năng nghe tiếng Anh là kỹ năng khó nhất? Đâu là  tuyệt chiêu giúp bạn nghe tiếng Anh tốt?

Học tiếng Anh cần rèn luyện 4 kỹ năng quan trọng: Nghe, nói, đọc, viết. Trong đó, nghe tiếng Anh trở thành một kỹ năng thật sự quan trọng, quyết định tính hiệu quả của kỹ năng nói và các kỹ năng khác.

luyen nghe tieng anh

Đối với môn nghe hiểu khó hơn môn nói vì nghe ở thế bị động, khác với lúc nói ta ở thế chủ động hơn (biết đến đâu nói đến đó); bị động ngữ lẫn nội dung ( đặc biệt nội dung gắn với hiểu biết về cuộc sống và văn hoá nước ngoài).

Hơn nữa nghe tiếng Anh là kỹ năng tổng hợp, không chỉ đơn giản liên quan nghe được các âm, thậm chí các chữ mà còn đòi hỏi kỹ năng hiểu được các ý từ khái quát đến chi tiết.

cach luyen nghe tieng anh

Cách luyện nghe tiếng anh thứ nhất là bạn nên đặt mục tiêu thực hành nghe tiếng Anh thường xuyên. Bạn cần lưu ý ở giai đoạn “nghe thụ động” là “nghe tiếng Anh không cần hiểu”. Trong giai đoạn này bạn chỉ nghe hiểu ý chính để biết được nội dung bài nghe nói về gì là đã đủ và thực hành nghe những bài nói tiếng Anh chậm, ngắn, giọng phổ biến.

Bạn cố gắng lên kế hoạch dành 1-2 tiếng kiên trì luyện nghe Anh văn  thường xuyên, bất chấp nghe anh văn có hiểu hay không. Nhiều bạn dừng lại việc nghe tiếng Anh ở giai đoạn này vì thiếu quyết tâm và luôn than phiền rằng tiếng Anh nói qua đài hoặc phim ảnh thường nói quá nhanh khiến họ không thể hiểu hết. “Mặc dù đã cố gắng nghe tiếng Anh trên lớp, nhưng về nhà nghe anh văn lại 2-3 lần vẫn không hiểu gì cả”, một số bạn tâm sự, “Thế là bỏ nghe luôn”.

cach luyen nghe tieng anh hieu qua

Đừng vội nản chí khi thấy mình không hiểu được tất cả. khi mới bắt đầu học nghe tiếng Anh, sao lại đòi hỏi mình nghe anh văn hiểu được tất cả. Hãy tập khen mình khi đã tiến bộ đôi chút và liên tục nghe  tiếng Anh đều đặn như thế trong một thời gian ngắn.

Chúng tôi tin chắc các bạn dần dần không chỉ nghe tiếng Anh quen được các âm, chữ mà còn hiểu được ý từ khái quát. Đó cũng là cách giúp bạn cải thiện phát âm tiếng Anh của mình.

cach luyen nghe tieng anh

Cách luyện nghe tiếng anh thứ 2 là giai đoạn “nghe chủ động” yêu cầu chúng ta nghe  tiếng Anh vừa hiểu ý chính vừa hiểu chi tiết của bài nói. Trong giai đoạn này chúng ta nghe những bài nói tiếng Anh nhanh hơn, dài hơn, đa dạng hơn.

Khi tập trung nghe hiểu thì phải thật sự cố gắng để hiểu nội dung chớ không nên chủ yếu tập trung để nghe  một chuỗi chữ ( có thể một người nghe tiếng Anhchỉ được 70% số chữ lại hiểu nội dung bài nói tiếng Anh tốt hơn người nghe 80% số chữ, vì người đầu có phương pháp và khả năng tổng hợp tốt hơn).

cach luyen nghe tieng anh

Do đó sau khi nghe một bài tiếng Anh, cách kiểm tra là tự hỏi các câu hỏi từ chung nhất trước rồi mới đi vào những câu hỏi hẹp hơn, cụ thể hơn. Đó là luyện nghe hiểu tổng hợp thường thử thách mặt hiểu nhiều hơn, song đối với luyện nghe chính xác thử thách mặt nghe nhiều hơn.

Để áp dụng 2 cách luyện nghe tiếng anh trên đạt được hiệu quả tốt nhất, chúng ta cần lưu ý ghi chép trong lúc nghe tiếng Anh: đối với nghe hiểu tổng hợp: không cần cố ghi, kể cả ghi tất cả, mà tập trung trước hết vào hai nội dung: các từ/ ý mang tính cốt lõi để làm các mốc chính cho dòng ý của bài và các số liệu chính ( không phải mọi con số nếu là một chuỗi mà ta không thể nhớ chính xác hết.

cach luyen nghe tieng anh

Kinh nghiệm cho thấy những người tập trung để ghi chép nội dung ở lượng tối đa thường không còn đủ tâm trí để nắm ý chính, thông điệp. Nhớ rằng ghi chép chỉ là một phương tiện trợ giúp không thể thay thế cho việc tập trung tâm trí và tai để nghe hiểu.

Cũng cần nhớ rằng nghe hiểu và nghe ghi khác nhau, không ai yêu cầu kể cả đối với người bản ngữ phải ghi chép được 100% một bài phát biểu dài khi chỉ nghe một lần. Đối với nghe ghi thì phải tìm cách ghi toàn bộ từng câu, trong từng câu nếu không ghi kịp hết khi nghe lần đầu hoặc chỉ được nghe một lần thì áp dụng nguyện tắc từ chính yếu ( danh từ, động từ, chủ ngữ, định từ, bổ ngữ) đến thứ yếu ( tính từ, trạng từ, đại danh từ, mạo từ..)

Ngoài ra chúng ta nên chủ động thử nghe đa dạng những giọng tiếng Anh khác nhau như ( giọng Anh, Mỹ, Úc, Ấn Độ, Philippines hay Singapore….) để phân tích và so sánh sự khác biệt giữa các giọng đồng thời cũng giúp chúng ta nói đúng và tự tin khi giao tiếp tiếng Anh với những người trên.

cach luyen nghe tieng anh

Tóm lại, dù ở giai đoạn nghe  tiếng Anh chủ động hay bị động. Việc lắng nghe có phương pháp luôn đem lại hiệu quả cao cho bạn. Đây chính là bước ngoặt giúp bạn hoàn thiện các kĩ năng còn lại.

Khi nghe tiếng Anh tốt, khả năng phản xạ của bạn khi giao tiếp sẽ cao hơn. Hãy bắt đầu rèn luyện kỹ năng nghe tiếng anh của bạn với 2 cách luyên nghe tiếng anh ở trên, cùng với sự kiên trì và lòng quyết tâm, chắc chắn bạn sẽ nhận được kết quả bất ngờ.

Nếu bạn muốn khả năng giao tiếp tiếng anh của mình trở nên lưu loát hơn, trình độ học tiếng anh của mình được nâng cao hơn thì hãy áp dụng ngay 2 cách luyện nghe tiếng anh hiệu quả để có thể  nâng trình độ tiếng anh của bạn lên một tầm cao mới!

Chúc bạn đạt được những gì mình mong muốn. Chúng tôi tin ở bạn.

P/S: Nếu bạn thật sự khao khát giao tiếp tiếng Anh lưu loát, Trung tâm tiếng Anh Orest tặng BẠN 1 khóa học MIỄN PHÍ về giao tiếp tiềng Anh. BẠN đăng ký NGAY HÔM NAY . Chỉ còn 40 ghế cuôi.  Hãy truy cập ngay vào link  này để  tận hưởng chất lượng đào tạo  tiếng Anh tốt nhất.

ĐĂNG KÝ NGAY:

http://luyentienganhgiaotiep.com/tang-2-ve-hoc-tieng-anh-free.html

Buổi chia sẻ được tổ chức vào thứ 6 hàng tuần lúc 18:00 p.m đến 21:00 p.m

hotnine: 0903 680 026

Chỉ có ở trung tâm tiếng Anh OREST!

 

Trung tâm Tiếng Anh Orest rất vui nếu bài viết này đem lại ý tưởng  giá trị cho bạn, cũng như rất muốn có những chia sẻ, phản hồi.

Hãy LIKE và SHARE cho mọi người cùng đọc bạn nhé!

Nếu bạn muốn  trao đổi thêm làm ơn liên hệ với mình qua: Facebook: https://www.facebook.com/LuyenTiengAnhGiaoTiep

Email: luyentienganhgiaotiep@gmail.com

Trung tâm tiếng Anh Orest

http://www.orest.vn/

http://luyentienganhgiaotiep.com

Protected by Copyscape Unique Content Checker

Speak Your Mind

*

error: Content is protected !!