Ai Cũng Có Thể Giao Tiếp Tiếng Anh Tốt Mà Không Cần Năng Khiếu (phần 2)

3. Nghe tiếng Anh đúng phương pháp:

 

– Nghe là kỹ năng rất quan trọng, quyết định tính hiệu quả của kỹ năng nói

– Đối với môn nghe hiểu khó hơn môn nói vì nghe ở thế bị động, khác với lúc nói ta ở thế chủ động hơn

( biết đến đâu nói đến đó); bị động ngữ lẫn nội dung ( đặc biệt nội dung gắn với hiểu biết về cuộc sống và văn hoá nước ngoài).

– Hơn nữa nghe là kỹ năng tổng hợp, không chỉ đơn giản liên quan nghe được các âm, thậm chí các chữ mà còn đòi hỏi kỹ năng hiểu được các ý từ khái quát đến chi tiết. Để nghe tiếng Anh hiệu quả chúng ta nên đặt mục tiêu thực hành nghe thường xuyên . Bạn cần lưu ý ở giai đoạn “nghe thụ động” là “nghe không cần hiểu”.

6pv8r6Vz

Trong giai đoạn này chúng ta chỉ nghe hiểu ý chính để biết được nội dung bài nghe nói về gì là đã đủ và thực hành nghe những bài nói chậm, ngắn, giọng phổ biến. Chúng ta cố gắng lên kế hoạch dành 1-2 tiếng kiên trì nghe thường xuyên, bất chấp nghe có hiểu hay không. Nhiều bạn dừng lại việc nghe ở giai đoạn này vì thiếu quyết tâm và luôn than phiền rằng tiếng Anh nói qua đài hoặc phim ảnh thường nói quá nhanh khiến họ không thể hiểu hết.

 

“Mặc dù đã cố gắng nghe trên lớp, nhưng về nhà nghe lại 2-3 lần vẫn không hiểu gì cả” ,một số bạn tâm sự. Thế là bỏ nghe luôn. Đừng vội nản chí khi thấy mình không hiểu được tất cả. khi mới bắt đầu học nghe,  sao lại đòi hỏi mình nghe hiểu được tất cả.

Hãy tập khen mình khi đã tiến bộ đôi chút và  liên tục nghe đều đặn như thế trong một thời gian ngắn. Mình tin chắc các bạn dần dần không chỉ nghe quen được  các âm, chữ mà còn hiểu được ý từ khái quát. Đó cũng là cách giúp bạn cải thiện phát âm tiếng Anh của mình.

-Đến giai đoạn “nghe chủ động” yêu cầu chúng ta nghe vừa hiểu ý chính vừa  hiểu chi tiết của bài nói. Trong giai đoạn này chúng ta nghe những bài nói nhanh hơn, dài hơn, đa dạng hơn. Khi tập trung nghe hiểu thì phải thật sự cố gắng để hiểu nội dung chớ không nên chủ yếu tập trung để nghe một chuỗi chữ ( có thể một người nghe chỉ được 70%  số chữ lại hiểu nội dung bài nói tốt hơn người nghe 80% số chữ, vì người đầu có phương pháp và khả năng tổng hợp tốt hơn).

 

Do đó sau khi nghe một bài, cách kiểm tra là tự hỏi các câu hỏi từ chung nhất trước rồi mới đi vào những câu hỏi hẹp hơn, cụ thể hơn. Đó là  luyện nghe hiểu tổng hợp thường thử thách mặt hiểu nhiều hơn, song đối với luyện nghe chính xác thử thách mặt nghe nhiều hơn.

VÌ SAO NÊN CHO TRẺ HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP SỚM

– Bên cạnh đó chúng ta cần lưu ý ghi chép lúc luyện nghe: đối với nghe hiểu tổng hợp: không cần cố ghi, kể cả ghi tất cả, mà tập trung trước hết vào hai nội dung: các từ/ ý mang tính cốt lõi để làm các  mốc chính cho dòng ý của bài và các số liệu chính ( không phải mọi con số nếu là một chuỗi mà ta không thể nhớ chính xác hết. Kinh nghiệm cho thấy những người tập trung để ghi chép nội dung ở lượng tối đa thường không còn đủ tâm trí để nắm ý chính, thông điệp.

Nhớ rằng ghi chép chỉ là một phương tiện trợ giúp không thể thay thế cho việc tập trung tâm trí và tai để nghe hiểu. Cũng cần nhớ rằng nghe hiểu và nghe ghi khác nhau, không ai yêu cầu kể cả đối với người bản ngữ phải ghi chép được 100% một bài phát biểu dài khi chỉ nghe một lần. Đối với nghe ghi thì phải tìm cách ghi toàn bộ từng câu, trong từng câu nếu không ghi kịp hết khi nghe lần đầu hoặc chỉ được nghe một lần thì áp dụng nguyện tắc từ chính yếu ( danh từ, động từ, chủ ngữ, định từ, bổ ngữ) đến thứ yếu ( tính từ, trạng từ, đại danh từ, mạo từ..)

– Ngoài ra chúng ta nên chủ động thử nghe đa dạng những giọng tiếng Anh khác nhau như ( giọng Anh, Mỹ, Úc, Ấn Độ, Philippines hay Singapore....) để phân tích và so sánh sự khác biệt giữa các giọng đồng thời cũng giúp chúng ta  nói  đúng và tự tin khi giao tiếp với những người trên.

 

 

  1. Nói tiếng Anh  đúng phương pháp:

 

– Để nói tiếng Anh lưu loát,  bạn nên có kế hoạch luyện nói tiếng Anh đều đặn và nghiêm túc. Tuỳ vào thời gian rãnh của mỗi người mà dành bao nhiêu thời gian để luyện tập. Đặc biệt là bạn nên tận dụng mọi cơ hội , mọi lúc để nói . Trong khi luyện nói  nên kết hợp hai loại bài tập: các bài tập rèn luyện khả năng diễn đạt lưu loát ( đóng vai, thảo luận, thuyết trình, và giải quyết vấn đề, trao đổi nhóm…) và các bài tập rèn luyện độ chính xác ( trắc nghiệm, điền từ, viết câu…)  chẳng hạn khi nghe một đoạn hội thoại ngắn tại một nhà hàng. Sau khi nghe xong, yêu cầu một bạn đóng vai là người phục vụ, còn bạn kia đóng vai là khách hàng.

14124029_1845823905647987_1468662318_o

Đòi hỏi hai bạn ấy phải nhập vai như thật và sáng tạo tình huống hấp dẫn nhằm giúp  hai bạn ấy không những  tự tin, năng động, có khả năng phản xạ trong các tình huống giao tiếp thường ngày hơn, mà còn  giúp họ rèn luyện khả năng diễn đạt lưu loát và chính xác. Hơn nữa, chúng ta còn thực hành qua nhiều hoạt động: điền thông tin khuyết, thảo luận, khảo sát, theo mô hình Thu hút-Kích hoạt- Học. Các bạn cùng thảo luận nhóm qua những đề tài đa dạng. Sau đó đề nghị từng thành viên trình bày về chủ đề vừa mới thảo luận. Chính điều này không những giúp bạn thể hiện rõ quan điểm và chính kiến riêng của mình mà còn giao tiếp tiếng Anh tự nhiên hơn.

14075083_1845823658981345_1880043606_o

Bên cạnh đó, một trở ngại lớn nhất cho những bạn không thể diễn đạt tiếng Anh được là do thiếu vốn từ. Vậy ngay bây giờ hãy lên kế hoạch học 5-10 từ  vựng tiếng Anh mỗi ngày. Tuỳ vào năng lực trí nhớ và thời gian rãnh của mỗi người mà lựa chọn cho phù hợp. Hãy học ít một, nhưng thường xuyên. Biết cách học theo lối so sánh,  phân tích và tổng hợp sẽ giúp bạn  học một lúc được nhiều từ hơn và nhớ từ lâu hơn.

 

Đối với học văn phạm tiếng Anh, bạn nên biết cách  học thông minh bằng cách ứng dụng ngữ pháp vào giao tiếp tiếng Anh qua nhiều tình huống tự nhiên & thực tế. Ngoài ra bạn nên tìm hiểu sâu về văn hoá Anh-Mỹ để biết cách giao tiếp và ứng xử phù hợp với họ. Cuối cùng,  bạn hãy  tích cực tham gia vào câu lạc bộ tiếng Anh Orest không những giúp bạn có môi trường luyện giao tiếp tiếng Anh tốt hơn và hoàn thiện mình hơn mà còn có cơ hội giao lưu với nhiều bạn trong nước và quốc tế.

 

 

  1. Ôn luyện thường xuyên

– Việc ôn luyện đều đặn sẽ giúp bạn tiếp thu bài tốt hơn. Khi bạn học một điều gì mới, hãy ghi lại và nhìn lại điều mình đã ghi ít nhất 3 lần: sau 1 ngày, 1 tuần, và 1 tháng. Mỗi lần nhìn lại như vậy, bạn nên kiểm tra xem mình nhớ được tới đâu. Nhờ vào ôn luyện và tự kiểm tra thường xuyên,  sẽ giúp bạn nắm vững ngôn ngữ trong giao tiếp quốc tế.

 

Tóm lại, để học giỏi tiếng Anh giao tiếp, ngoài vai trò của thầy cô, giáo trình, phương pháp, song mọi nổ lực hết mình của người học đóng vai trò quan trọng QUYẾT ĐỊNH thành công cho chính mình. Chính vì vậy ông cha ta đã có câu ” có công mài sắt, có ngày nên kim”. Tiếng Anh Orest mong bạn biết áp dụng 5 bí kíp vi diệu này vào việc học tiếng Anh của chính mình NGAY BÂY GIỜ. Bởi chỉ khi hăng say học anh văn mới mang lại kết quả ĐÁNG KINH NGẠC!

 

Chuyên gia đào tạo

Đỗ Thị Thúy Nga

http://luyentienganhgiaotiep.com/

 

error: Content is protected !!