Bạn Có Hay Mắc Phải Những Lỗi Sai Này Trong Học Phát Âm Tiếng Anh?

 

Bài viết thuộc bản quyền LuyenTiengAnhGiaoTiep.Com, bạn có thể sao chép và chia sẻ nhưng hãy tôn trọng tác giả bằng cách vui lòng ghi rõ nguồn gốc.

Tôi rất vui nếu bài viết này đem lại ý tưởng và giá trị cho bạn, cũng như rất muốn có những chia sẻ, phản hồi.

Hãy LIKE và SHARE cho mọi người cùng đọc bạn nhé !

 

Trung tâm Anh ngữ

 

Tại sao bạn chưa phát âm tiếng Anh tốt ?

Bạn thường mắc phải những lỗi sai nào trong khi học phát âm tiếng Anh ?

Bạn muốn sở hữu nhiều phương pháp học phát âm tiếng Anh hiệu quả?

Phải chăng vì chưa biết cách học tiếng Anh và hay mắc những lỗi sai này trong học phát âm tiếng Anh mà đến giờ bạn vẫn chưa phát âm tiếng Anh chuẩn ?

 Luyện tiếng Anh giao tiếp

 

Một thực trạng dễ nhận thấy rằng, phần lớn người Việt thường phát âm tiếng Anh chưa chuẩn, đa phần do cách phát âm tiếng Anh và tiếng Việt khác nhau. Học phát âm tiếng Anh là phần rất khó và để phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ là điều dường như thật khó đối với nhiều người.

 

Một số người tự học phát âm tiếng Anh nên thường mắc phải những lỗi sai khiến cho dù bỏ nhiều thời gian nhưng vẫn không phát âm tiếng Anh chuẩn. Số khác bị mắt căn bản nhiều năm, khiến phát âm tiếng Anh kém, không tài nào giao tiếp tiếng Anh được. Vậy nguyên nhân do đâu?

 Luyện tiếng Anh giao tiếp

Có phải ta đang mắc phải những lỗi sai này khiến cho việc học phát âm tiếng Anh của ta trở nên khó khăn, tốn nhiều thời gian và công sức.

 

Đầu tiên, do chưa nắm vững hệ thống âm trong tiếng Anh. Chưa phân biệt được âm vô thanh và âm hữu thanh dẫn đến phát âm và nói tiếng Anh không đúng. Để học phát âm tiếng Anh chuẩn, điều đầu tiên là ta cần nắm vững những điểm căn bản này trong tiếng Anh.

 Luyện tiếng Anh giao tiếp

 

Ngoài ra, lỗi sai phổ biến của ta là chưa phân biệt & đọc rõ phụ âm cuối (S, ES, ED). Hay nhầm lẫn cách đọc /t/, /d/, /id/ or /s/,/es/ trong tiếng Anh. Hậu quả là ta phát âm tiếng Anh sai, phát âm gì đó na ná tiếng Anh dẫn đến người nghe không hiểu bạn đang nói gì và ngược lại. Ví dụ: hãy so sánh sự khác biệt các âm này: /nine, night, nice/, /bean, bin/

 

Thêm vào đó, khi “V+ED” có 3 cách đọc khác nhau: /t/, /d/, /id/ song phần lớn từ nào ta cũng đọc là /id/ hoặc V+S/ES ta lại không đọc rõ phụ âm cuối dẫn đến phát âm sai và hiểu sai. Ngoài ra ta cũng phát âm sai giữa nguyên âm ngắn và dài như “feet, fit”…

 Luyện tiếng Anh giao tiếp

 

Hơn nữa, chưa biết cách đọc dấu nhấn của từ và câu. Đặt sai trọng âm trong khi nói có thể làm cho người nghe khó hiểu. Và đôi khi việc dời đổi trọng âm trong cùng một từ có thể làm thay đổi từ loại và ảnh hưởng đến nghĩa của từ. Ví dụ: an ‘English teacher: giáo viên dạy tiếng Anh; an English ‘teacher: giáo viên người Anh. Or The ‘doctor’s in his office today.

 

Với những sinh viên không chuyên ngành tiếng Anh chưa học môn Phonetics nên đa số các bạn không chú ý đến dấu nhấn của từ và câu dẫn đến nói sai ngữ điệu trong câu. Hậu quả là ta nói một thứ tiếng gì đó na ná tiếng Anh nói rời rạc, không đúng ngữ điệu, khiến nhiều người nước ngoài không hiểu ta nói gì. Chẳng hạn: từ record (V) nhấn âm tiết thứ hai, trong khi (N) nhấn âm tiết đầu Record

 Luyện tiếng Anh giao tiếp

 

Bên cạnh đó, chưa phân biệt nguyên tắc đồng hoá & giảm âm dẫn đến nghe không được và nói không chuẩn. Lỗi sai phổ biến phần lớn ta chưa biết cách lên giọng hay xuống giọng ở 2 dạng của câu hỏi Yes/ No Question và Wh-Question or chưa hiểu cụ thể câu hỏi đuôi lúc lên giọng & xuống giọng… dẫn đến nói không đúng ngữ điệu.

 

Ví dụ: Are you a doctor? ( lên giọng ở cuối câu)

Why are you sad? ( xuống giọng ở cuối câu)

 

Sự khác nhau giữa giọng Anh và giọng Mỹ đôi khi cũng gây khó khăn cho người học phát âm. Đối với một số từ, tiếng Anh giọng Mỹ họ sẽ đọc là /d/ trong khi tiếng Anh giọng Anh họ đọc là /t/. Ví dụ: từ “pretty”, tiếng Anh giọng Mỹ sẽ đọc là /pridi/, còn tiếng Anh giọng Anh đọc là /priti/. Ta cần lưu ý phân biệt sự khác nhau này để có thể nghe & hiểu được tiếng Anh.

 Luyện tiếng Anh giao tiếp

 

Tóm lại, luyện tiếng Anh giao tiếp mong bạn sẽ tránh được những lỗi sai phổ biến này để học phát âm tiếng Anh chuẩn hơn bởi phát âm tiếng Anh chuẩn là nền tảng giúp bạn nghe tiếng Anh tốt và giao tiếp tiếng Anh lưu loát. Hãy dành thời gian  nhất định để học phát âm tiếng Anh thường xuyên.

 

Nếu bạn muốn tiếng Anh thay đổi cuộc đời bạn ?

Nếu bạn khao khát được giao tiếp tiếng Anh lưu loát ?

Nếu bạn khát khao phát âm tiếng Anh chuẩn và sở hữu giọng bản xứ ?

Nếu bạn muốn đựơc thăng tiến và thành công trong sự nghiệp ?

Mời bạn cùng tham gia với mình tại chương trình ” Làm Thế Nào Để Giao Tiếp Tiếng Anh Lưu Loát?”

Các khóa học tiếng Anh

 

 

Nếu hôm nay bạn không đầu tư vào học tiếng Anh. Bạn sẽ ra sao vào ngày mai?

 

P/S :  Nếu thấy bài viết giá trị, LIKE và SHARE cho mọi người cùng đọc bạn nhé.

Nếu bạn muốn trao đổi thêm, vui lòng liên hệ với mình qua:

Facebook: https://www.facebook.com/LuyenTiengAnhGiaoTiep?ref=hl 

Email: luyentienganhgiaotiep@gmail.com hay đơn giản để lại comment bên dưới.

 

Đỗ Thị Thúy Nga

Trung tâm Anh ngữ  Orest

http://www.DoThiThuyNga.wordpress.com

Comments

 1. Hồ Bá Nhân says:

  Bài viết hay và có nhiều điều thú vị, giúp tôi học phát âm tiếng Anh chuẩn. Thanks.

  Hồ Bá Nhân
  Nhân viên Kế toán

 2. Trần Miên Thảo says:

  Bài viết hay quá. Giúp mọi người khác phục được những lỗi trong phát âm tiếng Anh. Thanks.

  Trần Miên Thảo
  Nhân viên Ngân hàng

 3. Ngô Tường Hùng says:

  Bài viết hay và có nhiều điều cần phải học hỏi. Mong có nhiều bài viết hay hơn nữa, giúp mọi người học phát âm tiếng Anh chuẩn.

  Ngô Tường Hùng
  Nhân viên IT

 4. Nguyễn Như Quân says:

  Bài viết hay lắm bạn. Giúp tôi học phát âm tiếng Anh thành công và khắc phục được những khuyết điểm của mình.

  Nguyễn Như Quân
  Nhân viên văn phòng

 5. Hang Tran says:

  Bài viết hay lắm bạn. Sẽ đăng ký khóa học tại trung tâm Anh ngữ Orest. Thanks so much.

  Hang Tran
  Ngân viên Ngân hàng.

Speak Your Mind

*

error: Content is protected !!