Luyện Tiếng Anh Giao Tiếp & Bí Quyết Thành Công Số 3

Bài viết thuộc bản quyền LuyenTiengAnhGiaoTiep.Com, bạn có thể sao chép và chia sẻ nhưng hãy tôn trọng tác giả bằng cách vui lòng ghi rõ nguồn gốc.

Tôi rất vui nếu bài viết này đem lại ý tưởng và giá trị cho bạn, cũng như rất muốn có những chia sẻ, phản hồi.

Hãy LIKE và SHARE cho mọi người cùng đọc bạn nhé !

 

NGHE TIẾNG ANH HIỆU QUẢ 

Nghe tiếng Anh hiệu quả

Nghe tiếng Anh hiệu quả

 

 

Có vài bạn thắc mắc với chúng tôi rằng, tại sao họ dành thời gian học tiếng Anh rất nhiều, nhưng vẫn không nâng cao trình độ của mình. Nhất là họ không thể nghe tốt. Với họ, nghe là một thảm họa. Phải chăng kỹ năng nghe là kỹ năng khó nhất?   Tuyệt chiêu nào giúp bạn nghe tiếng Anh tốt?

Học tiếng Anh cần rèn luyện 4 kỹ năng quan trọng: Nghe, nói, đọc, viết. Trong đó, nghe trở thành một kỹ năng rất quan trọng, quyết định tính hiệu quả của kỹ năng nói và các kĩ năng khác.

Đối với môn nghe hiểu khó hơn môn nói vì nghe ở thế bị động, khác với lúc nói ta ở thế chủ động hơn (biết đến đâu nói đến đó); bị động ngữ lẫn nội dung ( đặc biệt nội dung gắn với hiểu biết về cuộc sống và văn hoá nước ngoài).
Hơn nữa nghe là kỹ năng tổng hợp, không chỉ đơn giản liên quan nghe được các âm, thậm chí các chữ mà còn đòi hỏi kỹ năng hiểu được các ý từ khái quát đến chi tiết.

Để nghe tiếng Anh hiệu quả bạn nên đặt mục tiêu thực hành nghe thường xuyên. Bạn cần lưu ý ở giai đoạn “nghe thụ động” là “nghe không cần hiểu”. Trong giai đoạn này bạn chỉ nghe hiểu ý chính để biết được nội dung bài nghe nói về gì là đã đủ và thực hành nghe những bài nói chậm, ngắn, giọng phổ biến. Bạn cố gắng lên kế hoạch dành 1-2 tiếng kiên trì nghe thường xuyên, bất chấp nghe có hiểu hay không. Nhiều bạn dừng lại việc nghe ở giai đoạn này vì thiếu quyết tâm và luôn than phiền rằng tiếng Anh nói qua đài hoặc phim ảnh thường nói quá nhanh khiến họ không thể hiểu hết. “Mặc dù đã cố gắng nghe trên lớp, nhưng về nhà nghe lại 2-3 lần vẫn không hiểu gì cả”, một số bạn tâm sự. Thế là bỏ nghe luôn. Đừng vội nản chí khi thấy mình không hiểu được tất cả. khi mới bắt đầu học nghe, sao lại đòi hỏi mình nghe hiểu được tất cả. Hãy tập khen mình khi đã tiến bộ đôi chút và liên tục nghe đều đặn như thế trong một thời gian ngắn. Chúng tôi tin chắc các bạn dần dần không chỉ nghe quen được các âm, chữ mà còn hiểu được ý từ khái quát. Đó cũng là cách giúp bạn cải thiện phát âm tiếng Anh của mình.

Đến giai đoạn “nghe chủ động” yêu cầu chúng ta nghe vừa hiểu ý chính vừa hiểu chi tiết của bài nói. Trong giai đoạn này chúng ta nghe những bài nói nhanh hơn, dài hơn, đa dạng hơn. Khi tập trung nghe hiểu thì phải thật sự cố gắng để hiểu nội dung chớ không nên chủ yếu tập trung để nghe một chuỗi chữ ( có thể một người nghe chỉ được 70% số chữ lại hiểu nội dung bài nói tốt hơn người nghe 80% số chữ, vì người đầu có phương pháp và khả năng tổng hợp tốt hơn). Do đó sau khi nghe một bài, cách kiểm tra là tự hỏi các câu hỏi từ chung nhất trước rồi mới đi vào những câu hỏi hẹp hơn, cụ thể hơn. Đó là luyện nghe hiểu tổng hợp thường thử thách mặt hiểu nhiều hơn, song đối với luyện nghe chính xác thử thách mặt nghe nhiều hơn.

Bên cạnh đó chúng ta cần lưu ý ghi chép lúc luyện nghe tiếng Anh: đối với nghe hiểu tổng hợp: không cần cố ghi, kể cả ghi tất cả, mà tập trung trước hết vào hai nội dung: các từ/ ý mang tính cốt lõi để làm các mốc chính cho dòng ý của bài và các số liệu chính ( không phải mọi con số nếu là một chuỗi mà ta không thể nhớ chính xác hết. Kinh nghiệm cho thấy những người tập trung để ghi chép nội dung ở lượng tối đa thường không còn đủ tâm trí để nắm ý chính, thông điệp. Nhớ rằng ghi chép chỉ là một phương tiện trợ giúp không thể thay thế cho việc tập trung tâm trí và tai để nghe hiểu. Cũng cần nhớ rằng nghe hiểu và nghe ghi khác nhau, không ai yêu cầu kể cả đối với người bản ngữ phải ghi chép được 100% một bài phát biểu dài khi chỉ nghe một lần. Đối với nghe ghi thì phải tìm cách ghi toàn bộ từng câu, trong từng câu nếu không ghi kịp hết khi nghe lần đầu hoặc chỉ được nghe một lần thì áp dụng nguyện tắc từ chính yếu ( danh từ, động từ, chủ ngữ, định từ, bổ ngữ) đến thứ yếu ( tính từ, trạng từ, đại danh từ, mạo từ..)

Ngoài ra chúng ta nên chủ động thử nghe đa dạng những giọng tiếng Anh khác nhau như ( giọng Anh, Mỹ, Úc, Ấn Độ, Philippines hay Singapore….) để phân tích và so sánh sự khác biệt giữa các giọng đồng thời cũng giúp chúng ta nói đúng và tự tin khi giao tiếp với những người trên.

Tóm lại, dù ở giai đoạn nghe chủ động hay bị động. Việc lắng nghe có phương pháp luôn đem lại hiệu quả cao cho bạn. Đây chính là bước ngoặt giúp bạn hoàn thiện các kĩ năng còn lại. Khi nghe tốt, khả năng phản xạ của bạn khi giao tiếp sẽ cao hơn. Cùng chúng tôi nhấn nút Start nào, nghe và tận dụng những kiến thức chúng tôi vừa chia sẽ ở trên. Bạn sẽ tìm ra những phương pháp nghe tiếng Anh hiệu quả cho mình.

Chúc bạn đạt được những gì mình mong muốn. Chúng tôi tin ở bạn.

Nếu bạn muốn tiếng Anh thay đổi cuộc đời bạn ?

Nếu bạn khao khát được giao tiếp tiếng Anh lưu loát ?

Nếu bạn khát khao phát âm tiếng Anh chuẩn và sở hữu giọng bản xứ ?

Nếu bạn muốn đựơc thăng tiến và thành công trong sự nghiệp ?

Mời bạn cùng tham gia với mình tại chương trình ” Làm Thế Nào Để Giao Tiếp Tiếng Anh Lưu Loát?”

 

Các khóa học tiếng Anh

 

 

Nếu hôm nay bạn không đầutư vào học tiếng Anh. Bạn sẽ ra sao vào ngày mai?

 

P/S: Nếu thấy bài viết giá trị, LIKE và SHARE cho mọi người cùng đọc bạn nhé.

Facebook: https://www.facebook.com/LuyenTiengAnhGiaoTiep?ref=hl

Email: luyentienganhgiaotiep@gmail.com hay đơn giản để lại comment bên dưới.

 

Chia sẽ bởi Luyện Tiếng Anh Giao Tiếp

KỲ TỚI: BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG SỐ 4: CHÚ TRỌNG DẤU NHẤN CỦA TỪ

Đỗ Thị Thuý Nga

Chủ tịch sáng lập & trainer

http: // www.LuyenTiengAnhGiaoTiep.com

Comments

 1. Cô Nga thương,

  Đọc bài chia sẽ ” bí quyết thành công số 3 của cô cực hay.
  Phương pháp nghe của cô chia sẽ thật tuyệt vời.
  Trước đây mình chưa từng được giáo viên tiếng Anh nào chia sẽ tuyệt như thế.
  Giá như giáo viên tiếng Anh của mình chia sẽ như cô Nga thì còn gì bằng.
  Thú thật là kỹ năng nghe của mình khá yếu, song qua bài viết của cô, mình lại có thêm động lực để học tốt. Khi chúng ta học đúng phương pháp thì học nhanh hơn, hiệu quả hơn & thành công sớm hơn.
  Cảm ơn cô Nga đã chia sẽ bài viết hay như thế.

  Nguyễn Thị Tuyền
  Giám đốc
  Đá Hoa Cương

 2. Cam on co nga rat nhieu. Bai viet bi quyet giao tiep anh van that tuyet.
  Pham tuan khang

 3. Chào cô giáo Nga!

  Mỗi một bí quyết là những bài học riêng cho tất cả nhưng bạn đang mong muốn mình có một vồn tiếng anh giao tiếp lưu loát. Và” TIẾNG ANH GIAO TIẾP & BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG SỐ 3″ đã nói lên tình cảm mà cô giáo Nga dành cho mọi người.

  Cám ơn cô rất nhiều! Và luôn chúc cô mạnh khỏe và ngày càng đào tạo được nhiều học viên hơn.

  Đinh Công Truyền
  GĐ C.Ty HẠNH PHÚC MỚI
  http://SonNhaBinhDuong.com

 4. Chào cô Nga,

  Đọc bài viết ” bí quyết thành công số 3 ” của cô Nga rất hay.
  Từ trước giờ mình chưa được ai chia sẽ những bí quyết tuyệt vời như thế. Mình học nghe, cứ như vịt nghe sấm.Thì ra do nghe chưa đúng phương pháp. Qua bài này giúp em ngộ ra nhiều điều & tin rằng sẽ áp dụng những tuyệt chiêu nghe của cô để giúp em nghe giỏi.

  Cảm ơn cô Nga rất nhiều. Chúc cô sức khoẻ & thành đạt

  Đỗ Thị Bích Tuyền,
  Nhân viên phòng tín dụng
  Ngân Hàng Đông Á

 5. Đoạn này sao giống tôi quá

  Có vài bạn thắc mắc với chúng tôi rằng, tại sao họ dành thời gian học tiếng Anh rất nhiều, nhưng vẫn không nâng cao trình độ của mình. Nhất là họ không thể nghe tốt. Với họ, nghe là một thảm họa. Phải chăng kỹ năng nghe là kỹ năng khó nhất? Tuyệt chiêu nào giúp bạn nghe tiếng Anh tốt?

  Tôi đang loay hoay tìm tuyệt chiêu mà chưa được.

 6. Chào chị,

  Em và những bạn yêu mến môn ngoại ngữ này đang thật sự rất cần những người giáo viên như chị đây.

  Cảm ơn sự chia sẻ của chị về Tiếng Anh Giao Tiếp và Bí Quyết Thành Công Số 3.

  Chúc chị luôn khỏe mạnh và thành công.

  YeuCherry
  Email: YeuCherry@gmail.com
  http://www.YeuCherry.com

 7. Chào cô Nga

Speak Your Mind

*

error: Content is protected !!