Tại Sao Bạn Chưa Phát Âm Tiếng Anh Chuẩn?

 

Phát âm chưa chuẩn

Phát âm chưa chuẩn

Để học tiếng Anh tốt thì việc phát âm tiếng Anh chuẩn là điều cực kỳ quan trọng. Phát âm đóng một vai trò thiết yếu trong quá trình phát triển kỹ năng nghe – nói tiếng Anh. Ngược lại, nếu phát âm không chuẩn sẽ khiến bạn không thể nghe được và không hiểu được người khác nói gì. Phải chăng phát âm chuẩn là nền tảng để giao tiếp tiếng Anh lưu loát ?

 

Tại sao bạn học giỏi ngữ pháp, biết nhiều từ vựng nhưng phát âm chưa chuẩn? Nguyên nhân nào khiến bạn phát âm chưa chuẩn ? Đây là 6 nguyên nhân khiến bạn phát âm không đúng.

 

Đầu tiên, chưa nắm vững hệ thống âm trong tiếng Anh. Chưa phân biệt được âm vô thanh và âm hữu thanh dẫn đến phát âm và nói tiếng Anh không đúng.

Hệ thống âm trong tiếng Anh

Hệ thống âm trong tiếng Anh

 

Thứ hai, chưa phân biệt & đọc rõ phụ âm cuối (S, ES, ED). Hay nhầm lẫn cách đọc /t/, /d/, /id/ or /s/,/es/ trong tiếng Anh. Hậu quả là làm bạn phát âm sai, dẫn đến người nghe không hiểu bạn đang nói gì và ngược lại. Đối với các bạn ở tỉnh thì vấn đề phát âm chuẩn lại càng khó hơn vì một số thầy cô đôi khi phát âm sai và ít chú trọng dạy phát âm.

Phát âm sai

Phát âm tiếng Anh chưa chuẩn

 

Hơn nữa, chưa biết cách đọc dấu nhấn của từ và câu. Đặt sai trọng âm trong khi nói có thể làm cho người nghe khó hiểu. Và đôi khi việc dời đổi trọng âm trong cùng một từ có thể làm thay đổi từ loại và ảnh hưởng đến nghĩa của từ. Ví dụ: an ‘English teacher: giáo viên dạy tiếng Anh; an English ‘teacher: giáo viên người Anh. Or The ‘doctor’s in his ‘office to’day.

 

Với các bạn sinh viên không chuyên ngành tiếng Anh chưa học môn Phonetics nên đa số các bạn không chú ý đến dấu nhấn của từ và câu dẫn đến nói sai ngữ điệu trong câu. Hậu quả là bạn nói một thứ tiếng gì đó na ná tiếng Anh nói rời rạc, không đúng ngữ điệu, khiến nhiều người nước ngoài không hiểu bạn nói gì.

Học phát âm tiếng Anh

 

Bên cạnh đó, chưa phân biệt nguyên tắc đồng hoá & giảm âm dẫn đến nghe không được và nói không chuẩn. Chưa biết cách lên giọng hay xuống giọng ở 2 dạng của câu hỏi Yes/ No Question và Wh-Question or chưa hiểu cụ thể câu hỏi đuôi  lúc lên giọng & xuống giọng… dẫn đến nói không đúng ngữ điệu.

 

Ngoài ra, chưa biết cách đọc nối & đọc theo nhóm sẽ gây cho bạn hiểu sai nghĩa và nói không đúng ngữ điệu. Biết cách đọc nối giúp bạn nói tiếng Anh như người bản xứ.

 

Sự khác nhau giữa giọng Anh và giọng Mỹ đôi khi cũng gây khó khăn cho người học phát âm. Đối với một số từ, tiếng Anh giọng Mỹ họ sẽ đọc là /d/ trong khi tiếng Anh giọng Anh họ đọc là /t/. Ví dụ: từ “pretty”, tiếng Anh giọng Mỹ sẽ đọc là /pridi/, còn tiếng Anh giọng Anh đọc là /priti/. Bạn cần chú ý phân biệt một số điểm khác nhau này.

 

 

Tóm lại, muốn phát âm chuẩn và nói tiếng Anh lưu loát bạn cần phải dành thời gian luyện tập thật nhiều. Với những chia sẻ trên, tiếng Anh giao tiếp hy vọng sẽ giúp bạn tránh những nguyên nhân trên và hoàn thiện phát âm tiếng Anh của mình.

 

P/S:

khóa học tiếng Anh giao tiếp khai giảng vào ngày 31/11/2015. 1 lớp chỉ dạy 10 người. 

Hãy gọi ngay hot-line: 090.6721.577  ĐĂNG KÝ NGAY BÂY GIỜ để được tư vấn và test tiếng Anh MIỄN PHÍ, cùng TẬN HƯỞNG chất lượng đào tạo tốt và GIÁ TRỊ khóa học mang lại

Xóa Nạn Mù Chữ Giao Tiếp Tiếng Anh Ngay Hôm Nay

Truy cập vào link này ĐĂNG KÝ NGAY BÂY GIỜ:

Mọi thông tin khóa học anh văn giao tiếp mời bạn tham khảo ở đây:

https://docs.google.com/forms/d/1kXBNqOrn22qH7FOghftjRuy9gS1l0IE5FSqu7i1iqT8/viewform?c=0&w=1

Nếu bạn muốn  trao đổi thêm làm ơn liên hệ với mình qua: Facebook: https://www.facebook.com/LuyenTiengAnhGiaoTiep

https://www.facebook.com/HoiNhungNguoiThichTiengAnhOrest/reviews

Email: info@orest.edu.vn

Trung tâm tiếng Anh Orest

http://orest.edu.vn/

http://luyentienganhgiaotiep.com

Protected by Copyscape Duplicate Content Penalty Protection

Comments

 1. “Sự khác nhau giữa giọng Anh và giọng Mỹ đôi khi cũng gây khó khăn cho người học phát âm. Đối với một số từ, tiếng Anh giọng Mỹ họ sẽ đọc là /d/ trong khi tiếng Anh giọng Anh họ đọc là /t/. Ví dụ: từ “pretty”, tiếng Anh giọng Mỹ sẽ đọc là /pridi/, còn tiếng Anh giọng Anh đọc là /priti/. Bạn cần chú ý phân biệt một số điểm khác nhau này.”

  Những bài viết có ví dụ cụ thể, phân tích rõ ràng như thế này rất dễ để đi vào trí nhớ của người đọc
  Cám ơn bài viết rất hay của bạn.

  Hùng Dàn Giáo
  Giám Đốc
  Dàn Giáo Vĩnh Lợi

Speak Your Mind

*

error: Content is protected !!