Tuyệt Chiêu Giúp Bạn Viết Tiếng Anh Tốt Số 3

 

Bài viết thuộc bản quyền LuyenTiengAnhGiaoTiep.Com, bạn có thể sao chép và chia sẻ nhưng hãy tôn trọng tác giả bằng cách vui lòng ghi rõ nguồn gốc.

Tôi rất vui nếu bài viết này đem lại ý tưởng và giá trị cho bạn, cũng như rất muốn có những chia sẻ, phản hồi.

Hãy LIKE và SHARE cho mọi người cùng đọc bạn nhé !

 

” Tích Lũy Vốn Từ Vựng Phong Phú”

Luyện tiếng Anh giao tiếp

Luyện tiếng Anh giao tiếp.com

 

Làm thế nào để viết tiếng Anh lôi cuốn và hấp dẫn ?

Làm thế nào sử dụng ngôn từ đắt giá vào viết tiếng Anh ?

Phải chăng tích lũy nhiều từ vựng sẽ giúp bài viết tiếng Anh trở nên phong phú ?

 

Từ vựng tiếng Anh đóng vai trò rất quan trọng trong 4 kỹ năng. Chẳng phải sẽ rất tuyệt nếu bạn sở hữu vốn từ phong phú và đa dạng. Bạn sẽ không những nghe hay nói giỏi mà còn đọc hay viết đúng.

 

Bởi tiếng Anh là ngôn ngữ có kho từ rộng lớn. Học và biết nghĩa của từ thật không dễ, song nắm được cách dùng của chúng còn khó hơn nhiều. Chính vì vậy, việc chọn từ ngữ chính xác cho một bài viết tiếng Anh là cả một quá trình phức tạp.

 

Vậy làm thế nào có thể trau dồi vốn từ vựng phong phú để phục vụ cho việc viết tiếng Anh hiệu quả? Phải chăng chỉ cần bạn có bí kíp học từ vựng tiếng Anh siêu đẳng?

 

Đầu tiên chúng ta nên đề ra kế hoạch học 5-10 từ vựng trong ngày & mục tiêu bạn đạt được trong một năm là bao nhiêu từ.

 

Hơn nữa, mình nên biết cách học từ vựng hiệu quả, có hệ thống, biết so sánh đối chiếu, phân tích & tổng hợp không những giúp mình học được nhiều từ trong thời gian ngắn nhất mà còn tìm thấy niềm vui qua việc học từ bằng cách áp dụng từ vừa học vào viết một câu, một đoạn văn, đến một bài văn.

 

Bên cạnh đó, khi sử dụng từ vựng tiếng Anh để viết bài luận, bạn cần biết chính xác nghĩa và cách dùng của từ vựng đó. Ngoài những từ đồng nghĩa ra, có nhiều từ đồng âm nhưng cách viết và nghĩa khác nhau (homophones) như I/ eye, sun/ son….ngoài ra, lại có những từ đồng âm và đồng cách viết mang nghĩa khác nhau (homonyms) như left, flat, saw, play, …

 

Do đó chúng ta phải hiểu tường tận, chính xác nghĩa của từ, sự khác nhau về cách dùng của những từ có nghĩa tương đồng, cũng như từ loại của chúng. Điều này sẽ giúp bạn không mắc lỗi khi viết bài luận tiếng Anh.

Luyện tiếng Anh giao tiếp

Vì thế, bạn nên học từ vựng theo những nhóm từ chuyên biệt. Thay vì chọn học cả một loạt những từ mới chẳng liên quan gì đến nhau. Chúng ta không những nên chọn học từ theo nhóm/chủ đề/lĩnh vực khác nhau mà còn phân loại từ vựng dành cho học tập, công việc, sở thích… để tiện sử dụng khi cần thiết.

 

Việc bạn thống kê, phân loại sẽ giúp học từ khoa học hơn đặc biệt với các nhóm từ chuyên ngành. Ngoài ra, chúng ta nên học hàng hoạt từ vựng theo bản đồ tư duy mind-map.

 

Đây có lẽ là kỹ năng mà mind- map được ứng dụng triệt để nhất. Để học từ vựng hiêu quả, mình nên học theo các bài, các chủ đề như :” house, school, clothes”,… Từ các chủ đề này mình phát triển rộng hơn.

 

Ví dụ : trong chủ đề “house”,mình có thể liên tưởng đến các phòng trong nhà ( bathroom, diningroom, ceiling, bedroom…), rồi từ các phòng mình lại phát triền lên các đồ dùng trong phòng ( ví dụ như trong diningroom thì có: TV, aimchair, table…)….

 

Học theo cách này chúng ta sẽ phát triển kỹ năng tư duy logic, xây dựng vốn từ vựng đa dạng, vận dụng và phát triển nhanh chóng vào kỹ năng viết trong thời gian ngắn nhất.

 

Hơn nữa, chúng ta nên so sánh & thực hành học từ vựng đồng nghĩa & trái nghĩa. Đây là mối quan hệ có tác động lớn đến việc nhớ từ vựng.

 

Chẳng hạn khi bạn được hỏi về một từ liên quan đến ‘ intelligent’ đồng nghĩa là “smart” & trái nghĩa “unintelligent”, hay “dress= wear # take off “ Khi học từ vựng theo cách này bạn sẽ thấy việc ghi chép và học từ theo từng cặp trái nghĩa cực kỳ hiệu quả.

 

Luyện tiếng Anh giao tiếp

Thêm vào đó, tạo thói quen đọc sách báo vào thời gian rãnh là cần thiết nhưng nhớ rằng bạn nên đọc kỹ và sâu. Trong quá trình đọc gạch chân những cấu trúc câu, ngôn từ đắt giá và cách viết hay ra sổ tay để ứng dụng đa dạng nhiều mẫu câu vào viết thật sáng tạo.

 

Điều này sẽ giúp chúng ta nắm vững được từ, cấu trúc câu cũng như lối diễn đạt và phong cách viết trong tiếng Anh ở một chừng mực nào đó, mình có thể củng cố kiến thức về văn hóa Anh-Mỹ.

 

Bằng cách này chúng ta sẽ hiểu dễ dàng hơn khi diễn đạt và bỏ thói quen dịch từng từ. Khi đọc sách báo mình sẽ tiếp cận được với nhiều từ mới và tìm cách viết, diễn đạt văn phong như người bản xứ.

 

Ngoài ra, thường xuyên học từ vựng tiếng Anh là điều hết sức quan trọng. Theo nhà nghiên cứu tâm lý học người Đức Ebbinghous cho rằng, trí não con người sau khi tiếp nhận thông tin sẽ bắt đầu quá trình quên lãng. Vì vậy, việc viết tiếng Anh theo từng chủ đề từ vựng sẽ giúp bạn vừa nhớ từ vựng vừa giúp phát triển kỹ năng viết tiếng Anh.

 

Tóm lại, để viết tiếng Anh hiệu quả và lôi cuốn, bạn cần phải biết thêm nhiều từ vựng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Hãy áp dụng những bí quyết mà luyện tiếng Anh giao tiếp đã chia sẻ để có vốn từ vựng phong phú, phục vụ tốt cho việc viết tiếng Anh của mình.

 

P/S: Nếu thấy bài viết giá trị, LIKE và SHARE cho mọi người cùng đọc bạn nhé.

Facebook: https://www.facebook.com/LuyenTiengAnhGiaoTiep?ref=hl

Email: luyentienganhgiaotiep@gmail.com hay đơn giản để lại comment bên dưới.

 

Chia sẻ bởi Đỗ Thị Thúy Nga

Trung tâm Anh Ngữ Orest

http://www.dothithuynga.com

KỲ TỚI: LUYỆN VIẾT THEO VĂN PHONG ANH MỸ

Comments

 1. Hạnh Trần says:

  Bài viết hay quá. Thanks nhé !

 2. Ngô Tường Hùng says:

  Trước đây mình chưa biết cách học từ vựng tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả? Sau khi đọc bài viết này mình đã học nhanh hơn, hiệu quả hơn. Thanks bạn !

 3. Nguyễn Huy Hoàng says:

  Bài viết thật tuyệt vời. Mong sẽ có nhiều bài viết hay hơn nữa để giúp mọi người cùng học tiếng Anh tốt.

 4. Nguyễn Thái Bảo says:

  Bài viết của bạn thật bổ ích cho những người muốn học từ vựng và viết bài luận tiếng Anh. Mong bạn sẽ có những bài viết hay để giúp mọi người học tiếng Anh tốt hơn. Thanks !

 5. Nguyễn Khánh Linh says:

  Thật hay ! Cuối cùng mình cũng đã tìm ra phương pháp học từ vựng nhanh và lại nhớ lâu. Thanks bạn nhiều lắm.

Speak Your Mind

*

error: Content is protected !!