Vì Sao Bạn Chưa Đọc Tiếng Anh Tốt?

Luyện tiếng Anh giao tiếp

Vì sao bạn học tiếng Anh nhiều năm nhưng vẫn không đọc hiểu tốt ?

Vì sao khi đọc báo nước ngoài, bạn không thể dịch được ?

Phải chăng thiếu vốn từ vựng, chưa hiểu được cấu trúc câu; thành ngữ, tiếng lóng là những nguyên nhân chính khiến bạn không thể đọc tiếng Anh tốt?

 

Trước thực trạng hoảng sợ khi đối mặt với kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh của một số người, do lượng từ không biết nhiều, chưa hiểu rõ nghĩa, chưa biết những thủ thuật đọc tiếng Anh hiệu quả dẫn đến sốc vì cảm thấy mình chẳng thể nào hiểu được câu văn đó đang nói về vấn đề gì hoặc đôi khi hiểu hết từ vựng nhưng không thể dịch được. Vậy nguyên nhân do đâu khiến ta không thể đọc hiểu tiếng Anh tốt ?

 

Thứ nhất, vì vốn từ vựng hạn chế khiến cho việc đọc hiểu khó khăn. Đó là một trong những “rào cản” lớn không những trong nghe –nói tiếng Anh mà còn trong đọc hiểu và viết tiếng Anh.

 

Nếu bạn không biết nghĩa của từ thì bạn sẽ không hiểu ý nghĩa của câu. Ví dụ như : “I often find it difficult to learn new words because I suffer from amnesia”. Ở vế đầu, bạn cảm thấy hiểu vì gặp phải các từ “key words” quen thuộc như “difficult” “learn” hay “new words” nhưng ở vế sau bạn dường như không hiểu.

 

 Luyện tiếng Anh giao tiếp

Đơn giản vì bạn không hiểu nghĩa từ “amnesia” là “chứng hay quên” hoặc bạn không biết cụm “suffer from” nghĩa là “bị ảnh hưởng bởi một bệnh nào đó”.

 

Đây là lý do quan trọng nhất khiến ta kém tự tin trong 4 kỹ năng nghe-nói & đọc viết tiếng Anh. Vì vậy, mình cần trau dồi nhiều từ vựng cơ bản và nâng cao không chỉ trong chuyên nghành mình học mà còn mở rộng trong những chuyên nghành khác nếu ta muốn nâng cao khả năng tiếng Anh của mình .

 

Cần khôn ngoan biết chọn học những từ vựng tiếng Anh phổ biến, thường dùng trong sinh hoạt đời thường, công việc, và cuộc sống. Song có những từ vựng tiếng Anh mình chỉ cần biết và không nên học vì trí nhớ chúng ta không thể lưu trữ tất cả….

 

Mời bạn tham khảo thêm bài viết này để biết cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả và nhớ lâu qua http://luyentienganhgiaotiep.com/tuyet-chieu-giup-ban-viet-tieng-anh-tot-3/.Vì thế, từ vựng tiếng Anh là điểm mấu chốt giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Anh của mình. Hãy lên kế hoạch để tích lũy học từ vựng ngay bây giờ. Bạn rõ rồi chứ?

 

Thứ hai, do không hiểu cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh khiến ta hiểu sai câu văn. Bất cứ ngôn ngữ nào cũng có những cấu trúc ngữ pháp ngoại lệ, vì vậy cần học những cấu trúc đó , và biết ứng dụng chúng vào bài đọc nhằm giúp ta đọc hiểu tốt hơn.

 

Ví dụ: “Unless he insists of her, she will not teach him” “Nếu cậu ấy không năn nỉ bà ấy, thì bà ta sẽ không dạy cậu.” Nếu bạn không hiểu được cấu trúc của Unless thì việc dịch câu này sẽ gây khó khăn, đôi khi làm bạn dịch sai câu văn.

 

Vì vậy, ta nên học những cấu trúc khác biệt trong tiếng Anh, và vận dụng thường xuyên để không quên.

 

Thứ ba, do chưa nắm vững những thành ngữ, tiếng lóng trong tiếng Anh. Thành ngữ và tiếng lóng được sử dụng nhiều trong các bài báo, tạp chí hay sách tiếng Anh.

 

Điều này khiến cho người học tiếng Anh gặp khó khăn trong việc hiểu nghĩa câu văn. Các từ lóng trong tiếng Anh đang có xu thế gia tăng vượt ngoài khả năng nắm bắt của những người đã sử dụng tiếng Anh thành thạo .

 

 Luyện tiếng Anh giao tiếp

 

Ví dụ: “Don’t worry, he’s all bark and no bite.” được hiểu là ” Đừng sợ, nó chỉ sủa chứ không cắn đâu.” Nếu không thể hiểu được cụm từ ” All bark and no bite” thì ta sẽ không dịch được câu trên. Để có thể hiểu tiếng Anh tốt hơn, ta nên học nhiều thành ngữ, tiếng lóng .

 

Thứ tư, do chưa biết cách đọc tiếng Anh hiệu quả. Đôi khi không cần quá nhiều từ vựng, ta vẫn có thể hiểu được ý của câu văn muốn nói vấn đề gì. Hãy áp dụng kỹ năng đọc Skimming và Scanning vào đọc tiếng Anh .

 

Ví dụ: Khi đọc một tờ báo, ta không nhất thiết phải đọc từng từ một. Thay vào đó, mình có thể đọc kĩ những câu có nội dung mang thông tin. Đọc lướt thường nhanh hơn ba đến bốn lần so với đọc bình thường.

 

Đối với một số bạn thường đọc lướt khi họ phải đọc quá nhiều thông tin trong khoảng thời gian ngắn. Vì thế, sử dụng phương pháp đọc lướt (skimming) khi ta muốn biết thông tin đó thật sự cần thiết cho mình hay không.

 

Khi đọc kĩ ta có thể đọc lướt toàn bộ để tìm kiếm những từ và cụm từ quan trọng.Việc đọc kĩ cũng được sử dụng khi ta tìm kiếm lần đầu để chọn câu trả lời cho một câu hỏi.

 

Người đọc tốt tiếng Anh là những người có khả năng kết hợp hai thủ thuật đọc này cho những mục đích khác nhau. Đọc lướt hay đọc sâu là hai phương pháp riêng biệt trong quá trình xử lí thông tin.

 

Thứ năm, do không luyện tập đọc thường xuyên khiến ta hay quên từ vựng, không quen với văn phong tiếng Anh. Trong kỹ năng đọc hiểu, ta chịu khó luyện đọc tiếng Anh thường xuyên mới có thể tiến bộ.

 

Hãy đọc báo, tạp chí, sách tiếng Anh hằng ngày để cải thiện tốc độ đọc tiếng Anh của mình. Bên cạnh đó, ta cần đọc những báo tiếng Anh chuyên ngành để tăng cường từ vựng, cấu trúc, tiếng long để cải thiện kỹ năng đọc hiểu của mình.

 

Tóm lại, Chẳng phải sẽ rất tuyệt nếu ta biết tránh những nguyên nhân trên và hoàn thiện kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh của mình. Luyện tiếng Anh giao tiếp chúc bạn sớm đạt được những thành công đọc hiểu tiếng Anh.

 

Chia sẻ bởi Đỗ Thị Thúy Nga

Trung tâm Anh ngữ Orest

http://www.dothithuynga.com

Comments

 1. Trần Miên Thảo says:

  Bài viết rất tuyệt vời, mình đã hiểu vì sao mình chưa đọc tiếng Anh tốt rồi.

  Trận Miên Thảo
  Ngân viên Ngân hàng

 2. Ngô Tường Hùng says:

  Bài viết giúp mình đọc tiếng Anh hiệu quả, tiết kiệm thời gian rất nhiều. Thanks nhé.

  Ngô Tường Hùng
  Nhân viên IT

 3. Nguyễn Tiến Đạt says:

  Bài viết rất hay và dễ hiểu. Thanks.

  Nguyễn Tiến Đạt
  Trưởng phòng Marketing.

 4. Hang Tran says:

  Bài viết có rất nhiều điều mình cần phải học. Thanks bạn. Hy vọng có nhiều bài viết hay hơn nữa nhé.

 5. Nguyễn Như Quân says:

  Bài viết giúp mình rất nhiều trong việc đọc tiếng Anh, mình đã hiểu rõ vì sao lâu nay mình đọc tiếng Anh chưa tốt.Thanks.

  Nguyễn Như Quân
  Nhân viên văn phòng.

Speak Your Mind

*

error: Content is protected !!